Laocaitv.vn - Phát triển nông nghiệp dựa vào thế mạnh vùng miền là điều kiện thuận lợi để Lào Cai triển khai chương trình quốc gia “mỗi xã một sản phẩm” - chương trình Ocop. Để nông nghiệp phát triển bền vững thì yêu cầu đặt ra là sản phẩm phải mang giá trị kinh tế cao và được sản xuất trên quy mô lớn, đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Với tư duy mới mang tính đột phá, bắt đầu từ năm 2018 này, Lào Cai xác định thực hiện “mỗi xã một sản phẩm chủ lực”, để nông sản địa phương không chỉ vươn tầm quốc gia, mà còn có cơ hội bước ra thị trường quốc tế.
Thời đại công nghiệp hóa, vậy nhưng lò tráng bánh thủ công để làm nên thương hiệu miến đao Thành Sơn vẫn đỏ lửa đều đặn mỗi ngày. Mỗi ngày nếu làm tích cực nhất thì 10 lao động, với 5 lò tráng bánh cũng chỉ có thể làm được khoảng một tạ miến khô. Làm thủ công tiêu tốn nhiều thời gian, công sức, nhưng đổi lại, cách làm này giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm miến đao. Không chạy theo lợi nhuận trước mắt, Hợp tác xã miến đao Thành Sơn đã chọn cách làm truyền thống, để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, trở thành một thương hiệu được thị trường cả trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.
Lào Cai hiện có hàng trăm sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng cho từng địa phương, mỗi vùng miền. Khi triển khai thực hiện chương trình quốc gia “mỗi xã một sản phẩm” thì đây là cơ sở để mỗi địa phương nâng cấp sản phẩm chính của mình, khuyến khích tinh thần sáng tạo, tư duy đổi mới của nông dân để nâng cao giá trị sản phẩm. Trên cơ sở nền tảng các sản phẩm đặc hữu, Lào Cai đang lựa chọn một số sản phẩm để đưa vào thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm.
Năm 2018, Lào Cai đạt mục tiêu xây dựng từ 5 đến 7 sản phẩm mang thương hiệu quốc gia. Việc lựa chọn sản phẩm để xây dựng dựa trên cơ sở các sản phẩm đã có thị trường ổn định và đạt các tiêu chuẩn an toàn. Quá trình thực hiện chương trình sẽ tính đến việc nâng cấp các sản phẩm này trở thành sản phẩm mang tính quốc gia và khi đó thị trường sẽ cơ cơ hội mở rộng ra quốc tế.
Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm được thực hiện dựa trên nguyên tắc: Hành động địa phương hướng tới toàn cầu; Nâng cao tính tự lực, tự tin và sáng tạo của nông dân; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên cơ sở nguyên lý hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh để gia tăng giá trị. Với tư duy mới, cách làm mới, mục tiêu mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm chắc chắn sẽ góp phần quan trọng giúp Lào Cai thực hiện hiệu quả chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp – Một chương trình lớn mà BCH Đảng bộ Tỉnh khóa 15, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.
Ngọc Hà – Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết