Lào Cai thiệt hại trên 125 tỷ đồng do thiên tai

17:28 30-06-2020 | :180

Laocaitv.vn - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, các địa phương trong toàn tỉnh đã phải hứng chịu 19 đợt thiên tai càn quét trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân các dân tộc.

6 tháng đầu năm 2020, các đợt rét đậm, rét hại kéo dài, các trận mưa đá dữ dội kèm theo lốc xoáy, mưa lớn và sét đánh đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, công trình công cộng, cây trồng các loại... Ngoài ra, các đợt nắng nóng trên diện rộng xuất hiện nhiều, trong đó có nhiều ngày nắng nóng đạt mức gay gắt đến đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ tại thành phố Lào Cai lên tới 41,8 độ C, mức cao nhất trong chuỗi số liệu đã thu thập được tính từ năm 1957 đến nay. Nắng nóng nhiều khiến sản xuất bị đình trệ, kèm theo là các vụ cháy rừng ở một số khu vực.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về hoa màu ở Bát Xát hồi cuối tháng 4/2020.

Cụ thể, thiên tai đã làm 2 người tử vong do sét đánh và nhà sập đè vào, 8 người bị thương; có 5.487 căn nhà bị thiệt hại và ảnh hưởng, trong đó có 60 căn thiệt hại trên 70%; 431 công trình phụ trợ bị hư hỏng. Mưa đá, lốc tố và mưa lớn còn làm thiệt hại 1.854 ha cây trồng; ao nuôi thủy sản bị tràn bờ 3,5 ha; làm chết hàng ngàn con gia súc, gia cầm.

Nhiều điểm trên đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông từ huyện xuống xã, đường liên xã bị sạt lở, hư hỏng nền mặt đường và cống thoát nước. Mưa lớn và lũ quét cũng gây thiệt hại nặng cho hàng chục điểm trường học, nhà văn hoá thôn bản, khu du lịch văn hoá tâm linh, các công trình thủy lợi và trụ sở UBND các xã...

Tổng thiệt hại về vật chất ước khoảng trên 125 tỷ đồng.

Lưu Minh Hải


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết