Laocaitv.vn - Canh tác an toàn sinh học, chỉ sử dụng phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi đã qua xử lý, thay cho các loại thuốc bảo vệ thực vật, đang là xu thế được các địa phương và nông dân ưu tiên lựa chọn. Tại xã Mường Vi, huyện Bát Xát, việc áp dụng quy trình sản xuất này trong canh tác lúa Séng Cù đã phát huy hiệu quả tích cực khi vừa bảo vệ tài nguyên đất, nguồn nước, vừa tạo ra sản phẩm chất lượng, được công nhận OCOP, giá trị kinh tế vượt trội.
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình chị Sìn Thị Thương, thôn Ná Ản, xã Mường Vi, huyện Bát Xát tập trung ra đồng cày ải, làm đất cho vụ lúa Séng Cù. Để có một vụ sản xuất an toàn, năng suất cao, tất cả các công đoạn từ làm đất, làm cỏ, đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Chị Thương chia sẻ: “Gia đình cấy 10 kg giống, mình cày thì đất tơi xốp hơn, cấy thì lúa đẹp hơn, tốt hơn, hạt gạo to hơn, ngon hơn”.
Làm đất cho vụ lúa mới.
Sau khi hoàn thành công đoạn làm đất lần 1, gia đình anh Làng Văn Tiến, thôn Ná Ản, xã Mường Vi, huyện Bát Xát đã vận chuyển phân chuồng ủ hoai mục rắc lên đồng ruộng, chờ bừa lần 2, nhằm tăng độ phì nhiêu cho đất và tiến hành cấy khi mạ đủ tuổi. Anh Tiến cho biết: “Gia đình tôi sử dụng phân chuồng, làm cỏ, xem nước, phân chuồng thì dùng phân trâu, bò, lợn là những loại phân tốt nhất. Một vụ sẽ thu được 20 – 30 bao”.
Anh Tiến rắc phân chuồng ủ hoai mục lên đồng ruộng.
Vụ xuân năm nay xã Mường Vi gieo trồng 162 ha lúa, 100% là giống Séng Cù chất lượng cao. Để đảm bảo về chất lượng và sản lượng, cấp ủy chính quyền địa phương đã liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, trong đó có hỗ trợ giống, phân vi sinh, kỹ thuật canh tác an toàn…
Ông Tẩn Láo Ú, Chủ tịch UBND xã Mường Vi, huyện Bát Xát nhấn mạnh: “Liên kết với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Lào Cai hướng dẫn bà con Nhân dân ủ phân, cung cấp các loại phân vi sinh, bà con tự ủ các loại phân chuồng. Từ năm 2021, giống lúa Séng Cù sau khi phục tráng đã thích nghi tốt với các loại phân này, khi thu hoạch hạt to hơn, mẩy hơn, năng suất và giá cao hơn”.
Cánh đồng lúa Séng Cù, xã Mường Vi.
Sản xuất thành vùng hàng hóa, hữu cơ, với 162 ha vụ xuân, 225 ha vụ mùa, năm qua, người dân xã Mường Vi đã thu hoạch trên 2.000 tấn lúa Séng Cù, với giá bán trung bình từ 12.000 – 15.000 đồng/kg thóc, giúp người nông dân xã Mường Vi thu về hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt gạo Séng Cù đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Thào Sếnh
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết