Lợi ích kép từ liên kết sản xuất chuỗi chăn nuôi lợn đen bản địa

11:32 23-04-2020 | :970

Laocaitv.vn - Lợn đen Mường Khương là một trong ba giống lợn quý của quốc gia đã được Công ty TNHH Anh Nguyên, huyện Bắc Hà thực hiện ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để duy trì nguồn giống bố mẹ, sản xuất và chuyển giao con giống đến nông dân nuôi thương phẩm. Cách làm này góp phần tích cực trong việc bảo vệ giống lợn quý của quốc gia, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ dân tham gia liên kết.

Gia đình bà Hoa là một trong những hộ liên kết với doanh nghiệp nuôi lợn đen bản địa.

Gia đình bà Trương Thị Tố Hoa, thôn Lử Chồ, xã Lùng Phình là một trong hàng chục hộ gia đình đang liên kết với doanh nghiệp để nuôi lợn đen Mường Khương. Khi liên kết, doanh nghiệp sẽ ứng trước con giống, hỗ trợ tư vấn về khoa học kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân. Phần đối ứng của hộ dân là xây dựng chuồng nuôi đúng tiêu chuẩn, cho lợn ăn bằng các sản phẩm nông sản tại địa phương và quan trọng nhất là sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi. Bà Hoa cho biết: "Giống của Công ty Anh Nguyên là giống bản địa, rất dễ nuôi, không bị bệnh. Dịch tả lợn châu Phi nhà mình không bị ảnh hưởng, có đệm lót thì sẽ ấm về mùa đông, lợn không bị bệnh, chuồng trại sạch. Phân từ đệm lót có men vi sinh, tôi chỉ việc mang ra trồng trọt, không phải ủ".

Lợn đen bản địa huyện Mường Khương là một trong ba giống lợn có nguồn gen quý của quốc gia. Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã phát huy các ưu điểm nổi trội của giống lợn bản địa. Đồng thời, can thiệp bằng khoa học kỹ thuật đã giúp gia tăng sản lượng, đảm bảo các yếu tố an toàn cho sản phẩm thịt lợn. Thông qua liên kết, doanh nghiệp cũng đã xây dựng được đàn lợn nái, lợn đực giống thế hệ ông bà là điều kiện để xây dựng đàn lợn giống hậu bị, phục vụ sản xuất trên quy mô lớn hơn. Ông Vũ Kim Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Nguyên, huyện Bắc Hà cho biết: "Đàn lợn đen đã được Nhân dân nuôi lâu đời, nhưng do quá trình chăn thả tự do, giao phối cận huyết cũng như không có quá trình chọn lọc, nên nguồn giống ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Chúng tôi phải lựa chọn các đàn hạt nhân từ đó tạo ra thế hệ con thuần chủng. Đáp ứng được con giống tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường, cộng với các biện pháp chăm sóc tốt là căn cứ để Nhân dân học tập".

Trại lợn giống lợn đen của Công ty TNHH Anh Nguyên.

Thời điểm này, nông dân toàn tỉnh đang tích cực tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi. Khi giá lợn giống đang rất cao, khó khăn cho người chăn nuôi tái đàn thì những hộ dân liên kết với doanh nghiệp được ứng trước con giống luôn ổn định ở mức 170 đến 200 nghìn mỗi kg lợn giống. Con giống được tiêm phòng đầy đủ theo quy định trước khi đưa đến hộ dân liên kết nuôi thương phẩm, đảm bảo cho đàn vật nuôi phát triển ổn định.

Từ mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với người dân trong nuôi lợn đen bản địa, huyện Bắc Hà sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, nhân rộng cách làm, giúp nhiều nông dân phát triển kinh tế bền vững./.

 Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết