Nấm đồng trùng hạ thảo - sản phẩm hữu cơ của Lào Cai

10:27 08-12-2020 | :1449

Laocaitv.vn - Đông trùng hạ thảo vốn là sản phẩm có trong tự nhiên nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì hiện sản phẩm này đã được nuôi trồng thành công. Tại Lào Cai đã có hai cơ sở đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật để sản xuất loại nông sản cao cấp này và đang được giám sát về chất lượng.

Nấm đông trùng hạ thảo là loài thảo dược quý hiếm được nuôi trồng thành công tại Lào Cai.

Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi trồng trong môi trường có nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm không khí đều phải đạt các tiêu chuẩn gần với tự nhiên. Theo dược điển Việt Nam thì nấm đông trùng hạ thảo là loài thảo dược quý hiếm. Thạc sỹ Nguyễn Phú Trí, Phó Trưởng Phòng Kinh doanh, Công ty Traphaco Sa Pa cho biết: “Đối với sản phẩm đông trùng hạ thảo của Công ty Traphaco Sa Pa chúng tôi đã tiến hành phân tích các hàm lượng, hoạt chất theo dược điển, song song với đó là phân tích độ nhiễm khuẩn và các vi khuẩn lạ”.

Để nấm đông trùng hạ thảo phát triển được trong môi trường nhân tạo thì yêu cầu bắt buộc về mặt sinh thái, phải tạo môi trường giống như trong tự nhiên. Ở Việt Nam, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo. Một chu kỳ nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo thường kéo dài từ 60 đến 80 ngày. Nấm đạt yêu cầu khi nhìn bằng mắt thường thì quả  lên đều, đẹp, có màu vàng và ra rễ trắng. Nhận thấy có nhiều điều kiện phù hợp để phát triển nấm đông trùng hạ thảo, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ KICO thị xã Sa Pa đã mạnh dạn đầu tư phòng nuôi trồng nấm đảm bảo tiêu chuẩn để phát triển trên quy mô lớn. Anh Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ KICO thị xã Sa Pa cho biết: “Quy trình nuôi trồng chủ yếu về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, kiểm tra cây nấm, cây bị bệnh phải xử lý ngay. Sở Nông nghiệp và PTNT đã cho cán bộ lên thẩm định cơ sở, đủ điều kiện mới được cấp phép sản xuất. Nấm đông trùng hạ thảo dùng vào ngâm rượu, ngâm mật ong, có thể ăn nấm tươi hoặc hầm gà, ăn lẩu...”.

Nấm đông trùng hạ thảo là sản phẩm mới, vì vậy cần có sự giám sát chặt chẽ về chất lượng.

Tại địa phương, các cơ sở đã được hướng dẫn hoàn tất hồ sơ để cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất. Đồng thời, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ trực tiếp giám sát, theo dõi, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất đối với cơ sở nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo. Trên thực tế, đây là sản phẩm mới được đánh giá có nhiều tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe người sử dụng, vì vậy, yêu cầu về sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ dưới sự giám sát chặt của cơ quan quản lý Nhà nước là cần thiết. Ông Hà Ngọc Đạt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Lào Cai cho biết: “Sau khi cơ quan quản lý Nhà nước nhận được hồ sơ đối với cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo, chúng tôi đã tiến hành đoàn thẩm định về hồ sơ, an toàn thực phẩm. Cơ sở đảm bảo các điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Chi cục cũng định hướng cho cơ sở hoàn tất các thủ tục tiếp theo để tham gia sản phẩm nông sản an toàn. Đây là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng”.

Nấm đông trùng hạ thảo là sản phẩm nông sản, dược liệu mới đang được các công ty vừa sản xuất, vừa mở rộng thị trường, vì vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm phải được coi trọng hàng đầu. Đông trùng hạ thảo đã được nuôi trồng thành công ở Lào Cai đang mở ra cơ hội mới cho ngành Nông nghiệp, đó là sản xuất các sản phẩm nông sản cao cấp và theo hướng hữu cơ.

Ngọc Hà - Ngọc Dương - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết