Nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm cá hồi đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh

16:04 19-11-2020 | :819

Laocaitv.vn - Qua 4 lần đánh giá, phân hạng, thị xã Sa Pa đã có 20 sản phẩm đạt sao OCOP cấp tỉnh. Đây là địa phương có số sản phẩm đạt sao OCOP ở mức cao, trong đó có những sản phẩm thực phẩm. Như cơ sở nuôi cá hồi Thức Mai có đến 4 sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh, là điều kiện thuận lợi để sản phẩm cá hồi của cơ sở này có mặt ở nhiều thị trường trong nước.

Công nhân cơ sở nuôi cá hồi Thức Mai thực hiện chế biến cá hồi.

Cá hồi hun khói nguyên con, cá hồi cắt khúc, cá hồi phi lê và ruốc cá hồi là 4 trong 26 sản phẩm đã qua chế biến của cơ sở nuôi cá hồi Thức Mai vừa được công nhận là sản phẩm đạt hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh. Để được đánh giá là sản phẩm 3 sao OCOP cấp tỉnh, ngoài việc áp dụng nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, cơ sở chủ động gửi mẫu phân tích, đánh giá chất lượng và công bố các chỉ số về dinh dưỡng của sản phẩm. Cách làm này giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm đã được các cơ quan chức năng của tỉnh đánh giá, xếp loại.

Nuôi cá nước lạnh có áp dụng công nghệ cao, cơ sở thực hiện nhập giống từ Viện Thủy sản nước lạnh, thức ăn cho cá được nhập khẩu độc quyền từ Phần Lan, thuốc thú y phòng bệnh cho cá đều nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cơ sở nuôi cá hồi Thức Mai là một trong bảy cơ sở nuôi cá nước lạnh toàn tỉnh chủ động mời chuyên gia phân tích, đánh giá môi trường, đủ các tiêu chuẩn để được công nhận quy trình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP.

Quy trình nuôi cá hồi đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn VietGAP.

"Việc quan trong nhất trong nuôi cá hồi là cần giữ được nguồn nước luôn sạch, định kỳ phòng bệnh cho cá bằng việc tắm nước muối loãng, có như vậy thì sản phẩm cá hồi mới đạt chuẩn. Thời gian tới, tôi sẽ nỗ lực để phát triển thành công thêm một thương hiệu nữa đó là chả cá hồi Sa Pa", bà Phạm Thị Mai, chủ cơ sơ cá hồi Thức Mai, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa cho biết.

Trung bình mỗi năm, cơ sở này cung ứng ra thị trường cả trăm tấn cá thương phẩm, gần như toàn bộ đều được chế biến để cung ứng tới tận tay người tiêu dùng, tiết giảm tối đa khâu trung gian. Đó chính là cách sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn ở mức thấp nhất. Tại địa phương, Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp giám sát, kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất nhằm giúp cơ sở luôn giữ vững uy tín trên thị trường. "Cơ sở cá hồi Thức Mai được đánh giá là 3 sao, đến 2021 chúng tôi dự kiến sẽ nâng cấp. Vì đây là sản phẩm chủ lực của Sa Pa, và phấn đấu để sản phẩm cá hồi những năm tới sẽ nâng hạng", bà Trần Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa nói.

Nhờ kết hợp giữa kinh nghiệm, sáng tạo và trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất cá hồi, từ khâu đầu tiên cho đến tận bàn ăn đã tạo nên những giá trị khác biệt ở cơ sở cá hồi Thức Mai. Các sản phẩm này không chỉ dựa trên nhu cầu tiêu dùng thông thường, mà còn được thúc đẩy bởi các giá trị lịch sử, văn hoá và các mục tiêu phát triển bền vững, đó là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, cân bằng lợi ích xã hội và quan tâm đến sức khỏe con người.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết