Nâng cao thu nhập từ làm cơm lam

21:36 09-03-2021 | :899

Laocaitv.vn - Đồng bào dân tộc Giáy có nhiều món ăn truyền thống nổi tiếng như cơm lam, bánh chưng gù, bánh lá chít… trong đó cơm lam là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, tết. Những năm gần đây, bà con dân tộc Giáy ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai đã phát triển sản phẩm này trở thành hàng hóa, vừa tăng thu nhập vừa góp phần bảo tồn nghề truyền thống.

Sau ngày rằm tháng Giêng, cùng với việc lên nương làm rẫy, đồng bào Giáy xã Cốc San lại tranh thủ thời gian để làm cơm lam đem bán. Bà Hồ Thị Phin, ở thôn Ún Tà, dù tuổi đã ngoài 70 tuổi nhưng hằng ngày vẫn giúp con, giúp cháu làm những mẻ cơm lam vừa dẻo ngon vừa đẹp mắt phục vụ khách hàng. “Đây là món ăn truyền thống của dân tộc Giáy chúng tôi, tôi biết làm từ hồi còn trẻ, tết thì gia đình làm để ăn, có lễ hội thì làm bán để tăng thêm thu nhập”, bà Hồ Thị Phin chia sẻ.

Bà Phin đã ngoài 70 tuổi nhưng hằng ngày vẫn giúp con cháu làm cơm lam truyền thống.

Yêu thích và sớm biết làm cơm lam từ khi còn nhỏ, tới nay chị Bạch Thị Thúy đang là thành viên tiêu biểu, tích cực trong câu lạc bộ làm cơm lam và bánh truyền thống dân tộc Giáy xã Cốc San. Từ khi tham gia câu lạc bộ, sản phẩm chị làm ra tới đâu bán hết tới đó. Không chỉ làm một loại cơm lam trắng truyền thống như trước, chị sáng tạo thêm loại cơm lam lá cẩm tím vừa giúp đa dạng về mẫu mã vừa tạo tính thẩm mỹ.

Hiện câu lạc bộ làm cơm lam và bánh truyền thống dân tộc Giáy có 32 thành viên là các hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Ún Tà. Trung bình mỗi ngày câu lạc bộ cung cấp ra thị trường từ 2.000 đến 3.000 ống cơm lam. Hiện, sản phẩm cơm lam cũng đã và đang vươn rộng tới thị trường các tỉnh thành trên cả nước thông qua mạng xã hội, hứa hẹn hướng đi mới giúp bà con có thu nhập bền vững.

Sản phẩm cơm lam đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào Giáy xã Cốc San.

Bà Nguyễn Thị Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cốc San, thành phố Lào Cai cho biết: “Cơm lam là món ăn đảm bảo chất lượng, là món ăn gần gũi với đồng bào Giáy. Chúng tôi mong muốn kết nối được với nhiều nhà hàng, khách sạn, để sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao có mặt trong mỗi bữa tiệc”.

Với giá bán từ 8.000 - 10.000 đồng/ống, nghề làm cơm lam đang thực sự đem lại nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào Giáy xã Cốc San, quan trọng hơn là góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây.

  Thu Hiên - Thào Sếnh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết