Nghị quyết 10: cú huých phát triển ngành hàng tiềm năng
20:49 24-03-2025
| :84
Laocaitv.vn - Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, bên cạnh các ngành hàng chủ lực, gồm: chè, dược liệu, chuối, dứa, quế và chăn nuôi lợn, một số ngành hàng tiềm năng khác cũng được các địa phương tích cực triển khai dựa trên thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như kinh nghiệm sản xuất của bà con… Qua đó, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa đa dạng, gia tăng giá trị canh tác, thu nhập cho nông dân.
Nông dân xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng vốn có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển vùng rau chuyên canh. Tận dụng thế mạnh vùng đất phù sa màu mỡ ven sông Hồng, địa phương xác định phát triển rau màu là chủ lực, giúp bà con nâng cao thu nhập. Hiện, Gia Phú có khoảng 40 ha rau chuyên canh, giá trị canh tác đạt trên 100 triệu đồng/ha.
Gia Phú có khoảng 40 ha rau chuyên canh, giá trị canh tác đạt trên 100 triệu đồng/ha.
Chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng chia sẻ: “Trồng rau thì thu nhập đều hơn, có đồng ra đồng vào, không như cây ngô 2 vụ/năm, cây rau màu có 4 vụ/năm”.
Trong khi đó, cây ăn quả ôn đới lại là cây trồng tiềm năng của huyện vùng cao Si Ma Cai. Địa phương hiện có khoảng 1.000 ha, chủ yếu là lê và mận. Huyện chủ trương duy trì và phát triển diện tích cây ăn quả theo hướng hữu cơ, nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản sạch vùng cao Si Ma Cai nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Cây ăn quả ôn đới là cây trồng tiềm năng của huyện vùng cao Si Ma Cai.
Anh Hảng Seo Sình, thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai nói: “Mình sử dụng phân bón hữu cơ thì sản phẩm đảm bảo hơn rồi mới xuất ra các siêu thị. Cũng mong muốn quả đẹp, to hơn, vươn xa hơn, từ đó nhiều khách hơn thì quả sẽ có giá trị cao hơn”.
Thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy, bên cạnh các ngành hàng chủ lực, Lào Cai cũng đẩy mạnh phát triển các ngành hành tiềm năng. Trong đó, vùng sản xuất cây ăn quả ôn đới với khoảng 5.000 ha, vùng rau chuyên canh, rau trái vụ 12.650 ha; vùng trồng hoa 350 ha; vùng trồng quýt trên 860 ha. Ngành Nông nghiệp cũng đang tích cực mời gọi các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, đảm bảo đầu ra sản phẩm cho bà con.
Ông Trần Minh Sáng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: “Duy trì ngành hàng chủ lực, tiềm năng của tỉnh, nâng cao giá trị trong sản xuất ngành nông nghiệp; rà soát các cơ chế chính sách, nhất là các cơ chế chính sách cho Nghị quyết 10, làm sao thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp”.
Thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy, bên cạnh các ngành hàng chủ lực, Lào Cai cũng đẩy mạnh phát triển các ngành hành tiềm năng.
Việc phát triển các ngành hàng tiềm năng vừa góp phần định hướng, vừa tạo cho các địa phương sự chủ động, nhất là gắn phát triển nông nghiệp với bản sắc văn hoá từng vùng miền và chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, tạo sức bật mạnh mẽ cho nông nghiệp Lào Cai.
Thế Long - Thành Thuận
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết