Người dân giữa lòng thành phố "khát" nước sạch

19:14 26-06-2019 | :234

Laocaitv.vn - Nước là nhu cầu tất yếu để phục vụ sinh hoạt của người dân, vậy nhưng ngay trong lòng thành phố Lào Cai, có 54 hộ dân phải xếp hàng chờ lấy từng can nước để dùng hàng ngày. Người dân mong muốn sớm có một nguồn nước đảm bảo phục vụ sinh hoạt, để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. 

Hơn 3 năm qua, 54 hộ dân ở tổ 11, phường Nam Cường, TP Lào Cai thiếu nước sinh hoạt

Để chuẩn bị bữa cơm tối cho cả gia đình, chị Vàng Thị Hiền, tổ 11, phường Nam Cường vội vã chằng 2 chiếc xô vào xe máy để sang nhà ông tổ trưởng tổ dân phố xin nước cho kịp. Công việc này của chị Hiền cũng là việc mà 54 hộ dân khác ở tổ 11, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai phải làm hơn 3 năm qua, việc thiếu nước sinh hoạt đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ. Chị Hiền cho biết: "Chúng tôi thì cũng chỉ biết lấy nước nhà bác tổ trưởng thôi, vì cũng không có ở đâu mà lấy cả, vào các tháng 3, 4 cũng không đủ nước để dùng, nhưng cũng phải chia nhau từng tý nước vì nước thì nhà ai cũng cần cả".

54 hộ dân nhưng chỉ có duy nhất 1 giếng khoan

Được biết, trước đây người dân vẫn sử dụng nguồn nước tự chảy ở các khe núi về dùng, tuy nhiên, từ khi đường hầm cao tốc Nội Bài – Lào Cai được khoan tại tổ 11 hoàn thành, thì nguồn nước ở các khe núi và nước giếng của người dân cạn dần. Năm 2016, thành phố Lào Cai khoan một giếng nước để phục vụ nhân dân trong tổ, nhưng cũng chỉ có nước được vài tháng rồi cạn kiệt, đến nay, người dân chỉ có một nguồn nước duy nhất là giếng khoan của nhà ông Vi Văn Bình, Tổ trưởng Tổ dân phố số 11. Ông Chu Văn Hòa, tổ 11, phường Nam Cường, TP Lào Cai chia sẻ: "Nếu mà có mưa thì giếng còn có nước dùng chứ hạn hán như vừa qua thì không đủ nước dùng, cũng may là còn có nhà ông Bình có giếng chứ không thì bà con chúng tôi không biết lấy nước ở đâu. Nước ở đây đều phải tận dụng triệt để như nước vo gạo thì phải để lại để rửa rau, nước rửa rau thì phải để lại đến tối rửa chân tay, rồi mới tận dụng tưới cho cây, còn tắm nhiều lúc không có nước để tắm đâu".

Vào các tháng nắng nhiều nước cũng không đủ dùng, bà con phải chia nhau từng can nước

Nước không thể không có để phục vụ sinh hoạt hàng ngày, trong khi chỉ có duy nhất một giếng khoan của gia đình ông Bình là nguồn nước chính cung cấp cho 54 hộ dân của tổ 11. Chính vì vậy, để các hộ dân có nước dùng một cách tối thiểu nhất, gia đình ông Bình phải phân chia giờ lấy nước đối với nhân dân trong tổ. Ông Vi Văn Bình, Tổ trưởng Tổ dân phố số 11, phường Nam Cường, TP Lào Cai cho biết: "Có mỗi 1 cái giếng này là còn nước, gia đình tôi cũng tạo mọi điều kiện để bà con có nước sử dụng, cùng nhau chia sẻ lúc khó khăn, tôi cũng chia ra nhà lấy sáng, nhà lấy chiều để đảm bảo có đủ nước cho tất cả các hộ".

Trước những khó khăn về nguồn nước sinh hoạt phục vụ đời sống nhân dân, trong các buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân đã nhiều lần đề nghị các cấp có thẩm quyền có phương án cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Công ty Cổ phần cấp nước tỉnh Lào Cai đã khảo sát, tìm phương án cung cấp nước sạch, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được thực hiện. Người dân mong muốn đơn vị sớm triển khai, để có nước phục vụ sinh hoạt, ổn định cuộc sống của người dân.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết