Laocaitv.vn - Thông thường, thời điểm trước và trong tết Nguyên đán, nhu cầu thịt lợn tăng cao khiến giá tăng, và sau Tết, khi nhu cầu thịt lợn giảm sẽ đưa giá lợn trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, từ sau tết Nguyên đán 2025, giá lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng do nguồn cung khan hiếm.
Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Văn Hưởng ở thôn Xuân Lý, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, đang có hơn 600 con lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Nếu theo giá bán hiện tại, thương lái thu mua tại chuồng từ 70.000 - 71.000 đồng/kg, lứa lợn này, gia đình ông Hưởng sẽ thu về trên 6 tỷ đồng. Theo ông Hưởng cũng như một số hộ chăn nuôi, nguyên nhân chính khiến giá lợn tăng là do dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh phía Nam, vốn là trọng điểm về chăn nuôi khiến nguồn cung khan hiếm.
Ông Hưởng cho biết: "Chúng tôi nhận định rằng tháng Giêng và tháng 2 giá lợn còn tăng. Lý do là vì trong dịp Tết, dưới xuôi bị dịch lở mồm long móng, gây thiệt hại rất lớn về lợn con và lợn mẹ. Do đó, nguồn cung cấp cho thị trường Lào Cai trong tháng Giêng và tháng 2 sẽ gặp khó khăn và giá cũng rất cao. Nhận định như vậy nên chúng tôi đã để đến tháng Giêng và tháng 2 mới bán".
Sau Tết, giá lợn hơi tăng do nguồn cung khan hiếm.
Giá lợn hơi tăng cao, nhiều cơ sở chăn nuôi trong tỉnh cũng đang đẩy mạnh tái đàn khi giá và nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của người dân tăng. Tại trang trại chăn nuôi của gia đình anh Nguyễn Bá Thi ở thôn Hùng Xuân 1, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, để đảm bảo an toàn dịch bệnh, anh Thi đã đầu tư, cải tạo lại chuồng trại theo quy mô khép kín. Ngay sau khi cải tạo xong sẽ tái đàn gần 500 con lợn. "Hiện tại, chúng tôi phải làm lại toàn bộ hệ thống khử khuẩn bằng sinh học. Trước khi đi vào khu vực chăn nuôi phải tiến hành xông khử khuẩn", anh Thi chia sẻ thêm.
Anh Nguyễn Bá Thi (áo đen) cải tạo lại chuồng trại theo mô mình khép kín để đảm bảo an toàn dịch bệnh.
Theo ghi nhận, thời điểm trước và trong tết Nguyên đán, giá lợn hơi dao động ở mức từ 65.000 - 68.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn cung lợn hơi khan hiếm, đẩy giá lợn hơi lên cao, hiện đang ở mức 70.000 - 71.000 đồng/kg, đây là mức giá tốt, đảm bảo lợi nhuận cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, theo cơ quan chuyên môn, người chăn nuôi cần tính toán kỹ, không nên tái đàn ồ ạt, nhất là phải đảm bảo an toàn phòng dịch.
"Quan trọng nhất là sản xuất giống, thứ hai là thức ăn tại chỗ để giảm chi phí và thứ ba là áp dụng khoa học công nghệ trong chăn nuôi; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi", ông Phạm Bá Uyên, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai khuyến cáo.
Theo ngành chuyên môn, bên cạnh việc thận trọng khi tái đàn, doanh nghiệp và người chăn nuôi nên xuất bán lợn khi đủ trọng lượng, tránh được những rủi ro và góp phần bình ổn thị trường.
Thế Long - Thành Thuận
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết