Phấn đấu đến năm 2020 cây quế ở Lào Cai trở thành sản phẩm quế Quốc gia

07:00 15-01-2019 | :972

Laocaitv.vn - Nhằm đánh giá hiệu quả quy hoạch vùng quế và hệ thống các cơ sở chế biến theo Quyết định số 2952 ngày 7/9/2015 của UBND tỉnh Lào Cai, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giá trị cây quế trên địa bàn tỉnh, hướng tới mục tiêu đến năm 2020 cây quế ở Lào Cai trở thành sản phẩm quế Quốc gia.

Ngày 4/1/2019, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch số 04 về “Rà soát, đánh giá hiệu quả thực hiện quy hoạch vùng trồng quế và hệ thống các cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2015 – 2025”. Theo đó từ ngày 31/1/2019 – 30/6/2019, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung vào các vấn đề sau:

Đánh giá việc sản xuất, chế biến quế trên địa bàn tỉnh; điều tra xác định hiện trạng cây quế bao gồm khoanh vẽ, xác định diện tích rừng quế từng cấp tuổi trong quy hoạch và ngoài quy hoạch; điều tra, tổng hợp, tài liệu hóa kiến thức bản địa của người dân để khuyến cáo về chọn giống, trồng, chăm sóc, tỉa, thu hoạch sản phẩm, bảo quản trong phát triển cây quế; xác định số lượng, phân loại doanh nghiệp, phân loại công nghệ chế biến, thị trường tiêu thụ và thương hiệu sản phẩm; so sánh giá trị kinh tế của cây quế với một số loài cây trồng phổ biến ở địa phương để tìm ra loài cây ưu thế, xác định giống quế có chất lượng cao để khuyến cáo thực hiện trồng. Đồng thời đề xuất các giải pháp để phát triển vùng trồng quế trên địa bàn tỉnh hợp lý, hiệu quả, ổn định và bền vững, trong đó chủ yếu liên quan đến phương án phát triển sản xuất, về giống, kỹ thuật, các cơ sở chế biến và chuỗi giá trị…  

Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết