Si Ma Cai sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ

08:30 01-07-2024 | :198

Laocaitv.vn - Người dân ở huyện vùng cao Si Ma Cai cơ bản vẫn giữ tập quán canh tác truyền thống, nền nông nghiệp địa phương chưa chịu nhiều tác động từ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, phát triển nông nghiệp hữu cơ, trong đó, có cây ăn quả được huyện chú trọng nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả.

 

3 ha cây ăn quả của gia đình anh Hảng Seo Sình, ở thôn Seng Sui, xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai được sản xuất theo hướng hữu cơ. 3 năm nay, anh Sình chỉ sử dụng phân bón vi sinh, dùng bẫy bắt sâu để bảo vệ cây trồng. Nhờ vậy, các loại quả sau thu hoạch đã được một số siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch thu mua với giá cao.

Anh Hảng Seo Sình cho biết: "Sử dụng phân bón hữu cơ thì sản phẩm đảm bảo hơn, xuất được ra các siêu thị. Tôi cũng mong muốn quả trồng ra đẹp hơn, tốt hơn để khách ở mọi nơi biết tới, từ đó, quả mới có giá trị cao".

Nhờ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, sản phẩm gia đình anh Sình làm ra được các siêu thị mua với giá cao.

Không chỉ anh Sình mà nhiều nông dân ở xã Lùng Thẩn cũng đã học và áp dụng theo mô hình nông nghiệp hữu cơ. Không chỉ giúp cải tạo đất, cây ít sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt mà giá bán cũng cao hơn nhiều so với các mô hình sản xuất khác.

Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai cho biết: "Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn, chúng tôi tin có thể cạnh tranh với nhiều sản phẩm khác trên thị trường, đặc biệt là các thị trường khó tính. Cũng mong các cấp tạo điều kiện để phát triển thị trường cho người dân".

Năm 2022, ngành nông nghiệp thực hiện đề tài ứng dụng phân bón hữu cơ sinh học và hữu cơ khoáng, góp phần nâng cao giá trị mận Tả Van ở huyện Si Ma Cai. Sau gần 3 năm triển khai cho thấy, 20 ha mận Tả Van áp dụng theo hướng nông nghiệp hữu cơ đạt 10 tấn/ha, cao gấp 5 lần và giá bán cao hơn từ 3 - 4 lần. Việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm đang được các ngành, địa phương tích cực thực hiện.

Bà Cao Thị Hòa Bình, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Các địa phương tổ chức các lễ hội như lễ hội mận, lê, là biện pháp kích cầu du lịch, để người dân có thu nhập từ các loại cây ăn quả ôn đới. Đây cũng là tiềm năng của cây ăn quả vùng cao".

Lễ hội cây ăn quả ôn đới vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa kích cầu du lịch địa phương.

Huyện Si Ma Cai hiện có hơn 1.000 ha cây ăn quả ôn đới, chủ yếu là lê và mận. Huyện chủ trương duy trì và phát triển diện tích cây ăn quả theo hướng hữu cơ, nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu nông sản sạch vùng cao Si Ma Cai nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết