Sụt lún nghiêm trọng trên tuyến Tỉnh lộ 152

17:44 01-03-2021 | :2070

Laocaitv.vn - Tại Tỉnh lộ 152, đoạn đi qua địa phận xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa xảy ra hiện tượng sụt lún nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Nếu như không có giải pháp cấp bách, hiện trạng sụt lún sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là khi mùa mưa lũ đang cận kề.

Hiện trường vụ tai nạn vừa xảy ra vào đêm ngày 28/2 tại km22+600.

Hiện trường vụ tai nạn vừa xảy ra vào đêm 28/2 tại km22+600 vẫn còn những mảnh vỡ từ chiếc xe máy, những vết máu vẫn còn loang lổ bám trên mặt đường. Nguyên nhân của vụ tai nạn chính là những vết nứt dài xuất hiện tại đoạn đường trong vài ngày qua. Anh Đào Văn Bắc, thôn Hoàng Liên, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa cho biết: “Nếu đi qua địa điểm này mà ko để ý chắc chắn xảy ra tai nạn, nhất là về đêm. Thực tế đã có vụ tai nạn xảy ra rồi, nguy hiểm lắm. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng có giải pháp xử lý”.

Vết nứt có chiều dài khoảng 70 m, chiều rộng 20 cm.

Cuối năm 2020, trên tuyến Tỉnh lộ 152 đoạn đi qua địa bàn xã Bản Hồ bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên mặt đường và trở nên nghiêm trọng hơn sau tết Nguyên đán. Vết nứt có chiều dài khoảng 70 m, chiều rộng lên tới 20 cm. Ông Lý Láo Tả, Chủ tịch UBND xã Bản Hồ, huyện Sa Pa cho biết: “Đoạn đường này nứt rất dài, từ trên đường đến tả luy dương khoảng 5 m. Mùa mưa lũ đang đến gần chính quyền xã rất lo lắng. Chúng tôi rất mong sớm được khắc phục để Nhân dân đi lại thuận tiện hơn”.

Tuyến đường Tỉnh lộ 152 đoạn từ ngã 3 Bản Dền đến đầu cầu Thanh Phú có chiều dài gần 8 km nằm vùng địa chất phức tạp, nhiều vị trí có nguy cơ lún sụt. Đặc biệt sự xuất hiện của một số công trình thủy điện dưới chân đoạn đường này đã tác động đến kết cấu địa chất tuyến đường. Hiện, công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn do cung sụt trượt nằm trong lòng hồ thủy điện. Ông Kiều Văn Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Lào Cai cho biết: “Đối với km22+500-700, quan điểm chúng tôi để đảm bảo giao thông phải nắn tuyến vào bên trong, nhưng để xử lý rất là khó, vì phạm vi cung trượt tại chỗ nằm trên thủy điện lòng hồ rất khó để nắn vào bên trong”.

Theo ghi nhận của phóng viên, ở phía dưới điểm sụt lún này là khu vực lòng hồ thủy điện Bản Hồ cũng đang xuất hiện hiện tượng sạt lở (ảnh trên). Để xác định rõ nguyên nhân việc sụt lún Tỉnh lộ 152 có liên quan tới việc thủy điện Bản Hồ dâng nước hay không thì cần phải sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp kịp thời từ phía các cơ quan chức năng thì tình trạng sụt lún sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Trung Kiên - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết