Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão ​​​​​​​

08:09 26-05-2020 | :212

Laocaitv.vn - Mùa mưa lũ đang tới gần, nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét luôn hiện hữu, nhất là tại khu vực vùng cao. Đặc biệt, với một tỉnh có hệ thống thủy điện vừa và nhỏ nhiều như Lào Cai, thì công tác đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ cần được hết sức coi trọng. Xác định rõ điều này, ngay từ đầu mùa mưa, việc kiểm tra các nhà máy thủy điện về phương án đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, đang được các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai quan tâm.

Thông báo trên hệ thống loa phát thanh về thời gian xả lũ.

Sử dụng hệ thống loa phát thanh, cói ủ để thông báo trước về thời gian xả lũ, đó là một trong những biện pháp được Nhà máy Thủy điện Nậm Hô thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du. Nhà máy này đi vào vận hành từ năm 2009, với công suất 7 MW, có đập đầu mối nằm tại xã Dền Thàng, huyện Bát Xát. Phương án an toàn hồ đập, quy trình xả lũ được chủ nhà máy xây dựng hằng năm và điều chỉnh phù hợp với những quy định, nghị định của Chính phủ. Hệ thống quan trắc mưa tự động, hệ thống cảnh báo lũ cũng đã được đầu tư, nhằm giúp đơn vị chủ động trong việc điều chỉnh lượng nước lũ xả ra. Anh Trần Văn Trám, Phó Chủ tịch HĐ an toàn Công ty CP Phát triển năng lượng Đông Nam Á cho biết: “Bộ phận vận hành ở đầu đập trực 24/24h, quản lý sát các cảnh báo thời tiết. Trong những ngày có mưa bão sắp đến, sẽ được theo dõi thường xuyên, cảnh báo sớm cho việc xả lũ, để không ảnh hưởng đến người dân”.

Nằm trên lưu vực con suối Mường Hum hiện có tới 5 nhà máy thủy điện đã đi vào hoạt động. Trong đó Nhà máy Thủy điện Ngòi Phát nằm dưới bậc cuối cùng với công suất 84 MW. Đây là Nhà máy thủy điện lớn thứ 2 tại Lào Cai. Ngoài đảm bảo phương án an toàn hồ đập, quy trình vận hành xả lũ, Nhà máy này thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức diễn tập nhằm nâng cao kỹ năng xử lý tình huống. Đặc biệt, quy trình vận hành liên hồ đập giữa các nhà máy trên cùng 1 lưu vực cũng đã được Nhà máy thủy điện này coi trọng hơn trong những năm gần đây.

Nhà máy Thủy điện Ngòi Phát.

Qua kiểm tra tại một số nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh cho thấy: Các đơn vị đã thực sự chú trọng hơn tới công tác đảm bảo an toàn hồ đập; những sai phạm của chủ đầu tư, như tự ý nâng cao trình đập, phương án phối hợp với giữa các nhà máy trên cùng 1 lưu vực đều đã được khắc phục; các nhà máy đã chủ động trang bị các trạm khí tượng, thiết bị quan trắc mưa, phao cứu sinh và thực hiện ghi chép đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy các nhà máy thủy điện chưa duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định. Việc phối hợp với chính quyền địa phương khi lụt bão xảy ra chưa được thực hiện tốt. Ông Phạm Đức Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Lào Cai cho biết: “Các nhà máy xây dựng phương án tương đối đầy đủ, chuẩn bị các trang thiết bị. Việc phối hợp giữa các nhà máy và chính quyền địa phương cần chú trọng hơn. Năm 2020 diễn biến phức tạp, cần phối hợp diễn tập với chính quyền đia phương, các hệ thống cảnh báo rất quan trọng. Phương án ứng phó thiên tai theo Nghị định 114 của Chính phủ thực hiện tốt”.  

Mặc dù đã chú trọng tới công tác an toàn hồ đập, tuy nhiên trước những diễn biến bất thường của thiên tai thì nguy cơ lũ ống, lũ quét từ nhà máy thủy điện luôn hiện hữu. Bởi vậy, việc đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du cần được chính quyền địa phương và nhà máy thủy điện quan tâm, đặt lên hàng đầu./.

Trung Kiên- Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết