Tăng cường công tác hậu kiểm các sản phẩm đạt sao OCOP

15:51 10-10-2020 | :1464

 

Laocaitv.vn - Sau 3 năm thực hiện Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm, Lào Cai đã có 51 sản phẩm được cấp sao OCOP. Việc duy trì, nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường cho các sản phẩm được nhiều doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình tính đến. Đối với các sản phẩm thực phẩm, việc thực hiện công tác hậu kiểm là điều cần thiết để duy trì và tiến tới nâng hạng sản phẩm.

Với thiết kế đa dạng, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm tương ớt Mường Khương của HTX Hoa Lợi đạt các tiêu chuẩn để được xếp hạng 3 sao OCOP cấp tỉnh vào năm 2019. Ngoài sự chủ động công bố chất lượng sản phẩm định kỳ, HTX cũng được các cơ quan chức năng thực hiện hậu kiểm. Đó cũng chính là cách để HTX giữ chữ tín với người tiêu dùng.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra quy trình sản xuất tương ớt của HTX Hoa Lợi.

Chỉ tính riêng năm 2019, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá, phân xếp loại định kỳ, kiểm tra đột xuất, tiến hành lấy 107 mẫu nông sản để phân tích các chỉ tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua việc lấy mẫu, các sản phẩm OCOP đều đạt tiêu chuẩn, không vi phạm về chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Với các sản phẩm đã được công nhận đạt sao OCOP thì việc hậu kiểm là khâu then chốt. Thông qua kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng và hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bà Cao Thị Hòa Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai cho biết: "Thông qua công tác kiểm tra, chúng tôi kết hợp tuyên truyền đến cơ sở sản xuất kinh doanh nắm được các quy định của pháp luật; đồng thời cũng thường xuyên kiểm tra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như chứng nhận VietGAP, sản phẩm an toàn theo chuỗi, sản phẩm đã được cấp sao OCOP…, tiến hành lấy mẫu hậu kiểm, để từ đó các cơ sở có ý thức hơn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh".

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã đánh giá phân hạng, cấp giấy chứng nhận OCOP cấp tỉnh được 51 sản phẩm. Trên cơ sở thành công của Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm trong 3 năm qua, Lào Cai tiếp tục triển khai chương trình OCOP, hướng tới mục tiêu có 90 sản phẩm đạt sao vào cuối năm 2020.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết