Tăng tỷ lệ che phủ rừng từ cơ cấu lại ngành Lâm nghiệp

16:30 30-10-2020 | :93

Laocaitv.vn - Bên cạnh các giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ, hỗ trợ người dân trồng rừng thì chủ trương tái cơ cấu, đặc biệt là thu hút đầu tư để nâng cao giá trị các sản phẩm từ rừng được xem là một trong những giải pháp quan trọng, giúp Lào Cai nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 53% năm 2015 lên 56% năm 2020, đúng với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa XV đã đề ra.

Là địa phương giàu tiềm năng phát triển nghề rừng, bởi vậy mà từ gần 30 năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm để người dân có thể sống được từ nghề rừng. Trên cơ sở kết quả đạt được, đồng thời xác định rõ nguyên nhân của các hạn chế, những năm qua, Lào Cai đã chủ động điều chỉnh cơ chế, chính sách, đặc biệt là thu hút, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực chế biến lâm sản, nâng cao giá trị sản phẩm từ rừng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, trong đó quan trọng là phải nâng cao giá trị kinh tế từ rừng; đồng thời, tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đầu tư vào công nghiệp chế biến, nhất là chế biến lâm sản, từ đó tạo đầu ra cho sản xuất lâm nghiệp, mang lại thu nhập ổn định và bền vững”.

Lào Cai sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các đơn vị đầu tư vào chế biến lâm sản.

Tỉnh Lào cai đã định hướng để các cơ sở chế biến lâm sản tập trung đầu tư vào một số nhóm sản phẩm quan trọng như chiết xuất tinh dầu quế, thu gom chế biến gỗ, ván ép... Đến hết tháng 7/2020 trên địa bàn toàn tỉnh có 337 cơ sở chế biến nông, lâm sản.

Trong thời gian tới, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận dụng các cơ chế chính sách để có nguồn lực hay các giải pháp mang tính kinh tế - kỹ thuật... đến các chế tài trong công tác quản lý, bảo vệ sẽ tiếp tục được tỉnh đúc rút, trở thành chiến lược cơ cấu lại sản xuất lâm nghiệp. Còn tại thời điểm này, tỷ lệ che phủ rừng của Lào Cai đã đạt tới 56%, đúng với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV đã đề ra.

Năm 2020, Lào Cai đã nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 56%, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV đã đề ra.

Sau một nhiệm kỳ, màu xanh yên bình, màu xanh no ấm của rừng đang ngày càng rộng mở ở khắp các vùng miền của Lào Cai. Đó cũng chính là kết tinh từ trí tuệ của hệ thống chính trị với sự kiên trì, nỗ lực của hàng chục vạn đồng bào. Chiến lược phủ xanh đất trống, đối núi trọc sẽ còn được Lào Cai kiên trì thực hiện trong những năm tới để tạo ra sự bền vững cho kinh tế lâm nghiệp, đồng thời tạo nền tảng quan trọng để toàn bộ nền kinh tế địa phương phát triển bền vững.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết