Thanh niên 9X vượt khó khởi nghiệp

09:02 22-09-2020 | :56

Laocaitv.vn - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Lèng Seo Tỉnh, sinh năm 1991 trở lại quê hương Na Cáng, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai để hiện thực ước mơ lập nghiệp trên đồng đất quê nhà. Trải qua nhiều khó khăn và cả thất bại, hiện anh Lèng Seo Tỉnh đã và đang gặt hái những thành công bước đầu với mô hình nuôi lợn đen lai lợn rừng.

Anh Tỉnh (giữa) trao đổi kinh nghiệm về nuôi lợn đen lai lợn rừng.

Đàn lợn đen lai lợn rừng được anh Lèng Seo Tỉnh gây giống từ đầu năm 2019. Từ 2 con lợn nái ban đầu, hiện anh Tỉnh đã có tổng đàn gần 50 con. Anh Tỉnh cho biết: Giống lợn đen lai lợn rừng này rất dễ nuôi, sức đề kháng tốt ít mắc dịch bệnh. Tuy nhiên, phải đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sát trùng thường xuyên và tuân thủ lịch tiêm vắc xin phòng, trị bệnh cho đàn lợn giống. Lợn phát triển chậm, trọng lượng không lớn nhưng chất lượng thịt thì chắc, thơm, ngon được người tiêu dùng ưa chuộng và cho giá cao gấp nhiều lần so với giá lợn đen thông thường.

Ngoài ra, anh Lèng Seo Tỉnh còn nuôi trâu sinh sản, mở rộng vùng trồng ngô, cỏ voi và chủ động tích trữ rơm rạ, chế phẩm nông nghiệp tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn gia súc.

Để có được kết quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của bản thân anh Tỉnh còn nhận được sự giúp đỡ của Huyện đoàn, chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức kinh nghiệm trong chăn nuôi. Đặc biệt, anh được tiếp cận nguồn vốn vay 50 triệu đồng từ Nghị quyết số 22 của Tỉnh ủy để đầu tư chuồng trại, con giống phát triển chăn nuôi.

Nhờ có vốn vay từ Nghị quyết số 22 anh Tỉnh đã mở rộng quy mô chăn nuôi.

“Thời gian qua, tại huyện Si Ma Cai có một số mô hình thanh niên vượt khó vươn lên. Tôi đánh giá cao tinh thần của các bạn ấy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về áp dụng khoa học công nghệ nhưng các bạn đã có những mô hình phù hợp đóng góp vào phát triển kinh tế quê hương”, anh Phạm Đức Minh, phụ trách Huyện đoàn Si Ma Cai cho biết.

Dù mới chỉ thành công ở giai đoàn khởi đầu thế nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực tìm tòi, học hỏi và nhiệt huyết của tuổi trẻ chắc chắn Lèng Seo Tỉnh sẽ gặt hái được nhiều trái ngọt trên con đường khởi nghiệp. Qua đó, tạo niềm tin, truyền lửa cho các đoàn viên, thanh niên địa phương cùng học hỏi, làm theo góp sức làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết