Tương lai cho vùng dứa Mường Khương

10:42 30-12-2020 | :780

Laocaitv.vn - Có những thời điểm, người nông dân ở vựa dứa lớn nhất của tỉnh Lào Cai gặp rất nhiều khó khăn do được mùa, mất giá. Do vậy, xây dựng nhãn hiệu dứa Mường Khương là một giải pháp hữu hiệu cho việc phát triển bền vững vùng chuyên canh này.

Những năm trước, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng dứa còn có nhiều hạn chế và một phần chưa có nhãn hiệu nên giá bán bấp bênh. Hạn chế này sẽ phần nào được khắc phục sau khi dứa Mường Khương được cấp nhãn hiệu hàng hóa. Ước tính, giá trị lợi nhuận khi có nhãn hiệu lên đến trên 9 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Lê Thanh Hoa, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: “Xây dựng được nhãn hiệu cũng như thương hiệu của sản phẩm dứa Mường Khương có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiêu thụ được các sản phẩm chế biến từ quả dứa Mường Khương”.

Dứa Mường Khương sẽ tiêu thụ thuận lợi hơn sau khi được cấp nhãn hiệu hàng hóa.

Không chỉ tăng về giá bán, thị trường tiêu thụ sản phẩm dứa Mường Khương cũng ngày càng rộng mở. Hiện, sản phẩm đã được Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu ở Ninh Bình thu mua đưa vào nhà máy chế biến thành nước ép dứa, thạch dứa...

Sản phẩm dứa Mường Khương được cấp văn bằng bảo hộ đã nâng số văn bằng được cấp nhãn hiệu của tỉnh Lào Cai lên 267, trong đó, Mường Khương có 11 nhãn hiệu. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương này hình thành các vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung mang tính lợi thế, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

Thu Hường - Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết