Xây dựng vùng chè tiêu chuẩn quốc tế tại xã Bản Liền

16:00 23-09-2019 | :1203

Laocaitv.vn - Sản xuất sản phẩm chè sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng là mục tiêu mà các cơ sở sản xuất chè đặt ra. Vậy nhưng, không phải đơn vị nào cũng có thể thực hiện được mục tiêu này, Hợp tác xã (HTX) Chè Bản Liền, huyện Bắc Hà là HTX duy nhất của khu vực phía Bắc đã xuất khẩu trực tiếp sản phẩm chè khô sang thị trường nước Pháp và các nước Châu Âu mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Đây là kết quả của một thời gian dài đơn vị thực hiện nghiêm ngặt việc trồng, chăm sóc, chế biến chè theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Chè Shan hữu cơ Bắc Hà đã xuất khẩu sang thị trường nước Pháp và các nước Châu Âu.

Chứng nhận hữu cơ do tổ chức ATC – Tổ chức chứng nhận hữu cơ của Thái Lan cấp; chứng nhận OCOP sản phẩm đạt 5 sao cấp tỉnh là những giấy thông hành có giá trị để sản phẩm Chè hữu cơ của HTX Chè Bản Liền có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Châu Âu và thị trường cao cấp của Việt Nam. Để có giá bán từ 450 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng mỗi kg, gia đình anh Lâm Văn Minh ở xã Bản Liền đã phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc chè hữu cơ, tuyệt đối không dùng bất cứ một loại phân, thuốc hóa học nào vào chăm sóc cây chè. Anh Lâm A Minh, thôn Đội 1, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà chia sẻ: "Tôi được các cán bộ của hợp tác xã hướng dẫn trồng, chăm sóc rất kỹ và chúng tôi thực hiện rất nghiêm ngặt, đảm bảo không được bón phân, không được bón thuốc mới là chè sạch, thì hợp tác xã mới thu mua".

Búp chè Shan tuyết cổ sẽ được thu mua với giá 15 nghìn đồng/kg, mức mua cao nhất đối với chè Shan tuyết trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thậm chí, có những gia đình mạnh dạn trồng và hái chè theo chuẩn cao cấp, giá bán cho HTX có thể lên đến 300 nghìn đồng mỗi kg búp tươi. Tuy nhiên, nếu thành viên của mỗi tổ trà trộn sản phẩm chè búp của vùng khác vào lô chè trong vùng quy hoạch của HTX thì toàn bộ chè búp của cả nhóm sẽ bị hạ giá xuống mức thấp nhất, liên tục trong vòng 03 năm. Cách làm này đã giúp cho HTX Chè Bản Liền bảo vệ được vùng chè hữu cơ một cách bền vững. Chị Vàng Thị Định, thôn Đội 1, xã Bản Liền, huyện Bắc Hà cho biết: "Trồng chè hữu cơ là tuyệt đối không dùng thuốc, nếu chè bị bệnh, chúng tôi báo với HTX để cắt bỏ hết lá bị bệnh. Ở đây không có nhà nào dùng phân đóng bao đâu mà toàn ủ phân chuồng để bón cho chè thôi, dùng phân ủ thì đất mới tốt. Chúng tôi trồng chè cũng có tập thể, 01 nhà làm không đúng quy trình là ảnh hưởng cả nhóm luôn, nên ai cũng thực hiện rất tốt".

Quản lý vùng chè hữu cơ bằng thiết bị vệ tinh GPS.

Ông Trần Ngọc Phú, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bản Liền, huyện Bắc Hà cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền với bà con nhân dân trong xã là phải giữ vững thương hiệu này, sản xuất chè phải đảm bảo an toàn. Chè ở đây là sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc gia thì cần nâng cao năng suất, sản lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường".

Sử dụng thiết bị vệ tinh GPS, lập bản đồ, hồ sơ theo dõi đến từng nương chè là cách quản lý vùng chè hữu cơ mà HTX Chè Bản Liền thực hiện trong những năm qua. Mặc dù tốn kém về tài chính nhưng lại tiết kiệm về thời gian và tạo niềm tin cho đối tác. Ông Phạm Quang Thận, Giám đốc HTX Chè Bản Liền, huyện Bắc Hà cho biết: "Quản lý chè hữu cơ về góc độ nhà máy thì chúng tôi đo bằng GPS, giám sát và chụp vệ tinh. Chúng tôi có các tổ nhóm trưởng và giám sát chéo, các thành viên HTX thường xuyên đi kiểm tra các nương chè. Nếu chúng tôi chụp trên vệ tinh xuống mà nương chè có hiện tượng chuyển màu thì nương chè đó bắt buộc phải lấy mẫu đánh giá, phân tích".

Thời gian tới, HTX chè Bản Liền sẽ cùng với chính quyền địa phương vận động người dân thực hiện trồng dặm vào những diện tích đất còn trống, đảm bảo đủ mật độ. Qua đó giúp bà con nâng cao sản lượng chè búp, nâng cao thu nhập trong điều kiện diện tích chè khó có thể mở rộng thêm./.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết