Khởi tố đối tượng lừa bán người yêu qua biên giới

16:42 09-02-2018 | :457

Laocaitv.vn - Sáng ngày 9/2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người, trẻ em qua biên giới.

Đối tượng Sùng Seo Tráng thực nghiệm hiện trường tại khu vực mốc 112 nơi đối tượng dẫn nạn nhân vượt biên giới. (Ảnh: Trung Dũng)

Trước đó ngày 7-2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an biên phòng Hà Khẩu Trung Quốc tiến hành giải cứu thành công 02 nạn nhân bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình.

Tại đồn Biên phòng 02 nạn nhân gồm Châu Thị C, sinh năm 2001 và Châu Thị D, sinh năm 2002 cả hai đều giới tính nữ, dân tộc Mông, trú tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm đơn tố cáo hành vi của đối tượng Sùng Seo Tráng, dân tộc Mông, sinh năm 1997, trú tại thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, đã lừa bán 02 thiếu nữ này sang Trung Quốc. Căn cứ vào thông tin, hình ảnh 02 nạn nhân cung cấp về đối tượng đã lừa bán nạn nhân sang Trung Quốc. Bằng các biên pháp nghiệp vụ, ngày 8-2 tại thành phố Lào Cai chiến sỹ Đồn BPCKQTLC đã phát hiện đối tượng Sùng Seo Tráng có đặc điểm, nhận dạng trùng khớp với thông tin 02 nạn nhân cung cấp, đơn vị đã yêu cầu đối tượng về Đồn Biên phòng để phục vụ công tác điều tra.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đọc quyết lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Sùng Seo Tráng. (Ảnh: Trung Dũng)

Tại đây, đối tượng Sùng Seo Tráng đã thừa nhận toàn bộ hành vi lừa các thiếu nữ mang bán qua biên giới. Tráng khai nhận trước đó qua những người bạn Tráng có số điện thoại và làm quen với C sau một thời gian tán tỉnh, C  và Tráng đã yêu nhau, để tạo sự tin cậy Tráng đã rủ và đưa C về nhà để ra mắt bố mẹ Tráng ở Mường Khương, trước khi đi Tráng có nói với C rủ thêm bạn đi cùng cho vui, C đã đồng ý và rủ thêm Châu Thị D đi cùng, sau đó cả 3 cùng đi từ Sa Pa sang Mường Khương. Lợi dụng đêm tối, Tráng đã dẫn 02 thiếu nữ vượt biên giới sang Trung Quốc qua khu vực mốc 112, thuộc thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu đây là khu vực biên giới đất liền cách xa các khu dân cư, bán cho các đối tượng là người Trung Quốc với giá 1,2 vạn nhân dân tệ. Sau đó Tráng đi về và lấy toàn bộ số tiền trên mua chiếc xe máy Exciter biển kiểm soát 24 V1. 11168 với giá 40 triệu đồng.

Đối tượng Sùng Seo Tráng. (Ảnh: Trung Dũng)

Sùng Seo Tráng cho biết bản thân đã lên kế hoạch tỷ mỉ để tìm lừa những cô gái nhẹ dạ cả tin rồi đem bán để lấy tiền tiêu xài. Trong vụ án này đối tượng Tráng đã mất 1 tháng để tán tỉnh C, khi C đã đồng ý làm người yêu thì Tráng bắt đầu liên hệ với các đối tượng ở bên kia biên giới rồi tìm cách bán các nạn nhân. Với thủ đoạn lừa yêu rồi mang bán, trong năm qua, BĐBP Lào Cai đã phát hiện và bóc gỡ rất nhiều đường dây mua bán người có thủ đoạn như trên.

Hiện các nạn nhân đã được đồn BP phối hợp với các cơ quan chức năng, tư vấn chăm sóc sức khỏe để các em ổn định tâm lý trở về đoàn tụ cùng gia đình. Căn cứ vào hành vi, chứng cứ thu thập được, lời khai của nạn nhân, đối tượng, cùng tang vật, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã tiến hành bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp theo quyết định phê chuẩn, và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Trung Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết