Cuộc chiến công nghệ và hàng không giữa Mỹ và Trung Quốc lan rộng

17:05 22-05-2019 | :71

Laocaitv.vn - Cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu lan rộng trong lĩnh vực công nghệ và hàng không.

Tiếp sau Huawei và DJI, công ty thiết bị bay không người lái tiêu dùng lớn nhất thế giới của Trung Quốc, một công ty khác trong lĩnh vực thiết bị giám sát hàng đầu của nước này là Hkivision có thể cũng bị đưa vào "danh sách đen" cấm nhập thiết bị của Mỹ do bị phía Mỹ cáo buộc liên quan đến vấn đề "vi phạm nhân quyền" ở Tân Cương. Công ty này hiện đã lên tiếng yêu cầu được đối xử công bằng và chủ động mời chuyên gia của Mỹ tiến hành thẩm tra độc lập.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường IHS, Hkivision liên tiếp 7 năm đứng số 1 thế giới trong lĩnh vực thiết bị camera giám sát với thị phần 22,6% toàn cầu. Thông tin bị Mỹ cấm nhập khẩu thiết bị đã làm cho cổ phiếu của hãng này có lúc giảm sàn trong phiên giao dịch sáng nay.

Cuộc chiến công nghệ và hàng không giữa Mỹ và Trung Quốc lan rộng.

Theo tin mới nhất, Mỹ đang xem xét cắt đứt nguồn cung công nghệ đối với 5 công ty của Trung Quốc.

Trong khi đó, tiếp theo Hãng hàng không phương Đông (China Eastern Airlines), Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) và Hãng hàng không phương Nam (China Southern Airlines) cũng đã chính thức yêu cầu Tập đoàn Boeing của Mỹ bồi thường do buộc phải dừng hoạt động máy bay Boeing 737 MAX và chậm giao những chiếc máy bay cùng loại mà hãng này đặt trước đó.

Theo số liệu thống kê, hiện có hơn 10 hãng hàng không trong nước của Trung Quốc sử dụng máy bay Boeing 737 MAX với tổng số 96 chiếc. Ngoài ra, còn rất nhiều máy bay loại này được các hãng hàng không của Trung Quốc đặt mua mà không thể giao đúng hạn do các sự cố nghiêm trọng liên tiếp xảy ra với Boeing 737 MAX thời gian qua vì lỗi hệ thống./.

Bích Thuận/VOV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết