Nga nói gì sau khi Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ra Tuyên bố chung?

16:16 12-06-2018 | :190

Laocaitv.vn - Ngày 12/6 có lẽ sẽ đi vào lịch sử với dấu mốc cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa сác nhà lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên.

Cuộc gặp Mỹ-Triều tổ chức ở Singapore được cả thế giới dõi theo từng bước. Báo chí Nga cũng theo dõi sát sao sự kiện này. Сác hãng tin lớn của Nga như Tasss, RT (Russia Today), NTV... đều đã cập nhật tin tức về cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên từ khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore. Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là vấn đề được Nga hết sức quan tâm.

Lãnh đảo Mỹ và Triều Tiên ký Tuyên bố chung tại Singapore. (Ảnh: ABC News)

Phó chủ tịch Uỷ ban của Duma quốc gia Nga về quốc phòng Iuri Svytkin tuyên bố, Nga hoan nghênh cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên, Donad Trump và Kim Jong-un.

Tuy nhiên, theo ông Svytkin, một vòng đàm phán sẽ khó có thể dẫn đến những kết quả tích cực.

Ông Svytkin cũng khẳng định Nga sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa. 

Cán bộ khoa học hàng đầu thuộc Trung tâm nghiên cứu về Triều Tiên của trường Đại học Viễn Đông Nga Konstantin Asmolov bày tỏ quan điểm: “Các bên dù sao cũng đã thảo luận. Điều đó rất quan trọng. Và cuộc trò chuyện đã không bị dẫn đến cụm từ ‘Đầu hàng – tự đầu hàng’. Ông Trump đã không rời bỏ vào giữa quá trình, mặc dù ông đã hứa sẽ làm như vậy nếu ông không thích điều gì đó”.

Chuyên gia Konstantin Asmolov cũng nhận định: “Nhìn vào các bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo, khi cả hai cười - nói cho thấy sự phấn khích. Tôi có cảm giác rằng, ông Trump đã thực sự quan tâm đến việc thử thách ông Kim Jong-un như là một đối tác ‘khó nhằn’ đối với kỹ năng đàm phán của mình. Đối với ông ấy, đó là một thử thách cá nhân”.

Cũng theo chuyên gia Asmolov, thực tế là hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ chỉ là bước đầu tiên, sau đó cần có những cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân phức tạp và sẽ mất nhiều thời gian hơn một hội nghị thượng đỉnh để giải quyết vấn đề này./.

Anh Tú/VOV-Moscow

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết