4 ngày giá rét, băng tuyết Lào Cai mất trắng hàng tỷ đồng

14:45 06-02-2018 | :152

Laocaitv.vn - Rét đậm, rét hại trên diện rộng, thậm chí xuất hiện băng tuyết tại Lào Cai làm ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất, thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

Từ ngày 2/2 đến nay, rét đậm, rét hại trên diện rộng, thậm chí xuất hiện băng tuyết tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai như: Sa Pa, Bát Xát đã làm ảnh hưởng nặng đến tình hình sản xuất của bà con trên địa bàn, thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

Trong đợt rét vừa qua đã có 145 con trâu, bò bị chết rét, tập trung nhiều nhất tại huyện Sa Pa, tiếp đến là các huyện Văn Bàn và Si Ma Cai. Ước thiệt hại khoảng 2,3 tỷ đồng.

Từ ngày 2/2 đến nay, riêng huyện Sa Pa đã có 128 con trâu, bò bị chết rét

Đối với cây trồng, trước mắt chưa có đánh giá thiệt hại cụ thể, tuy nhiên do nhiệt độ tại nhiều địa phương vùng cao thường xuyên ở mức dưới 13 độ C nên cũng ảnh hưởng lớn tới tiến độ xuống giống gieo trồng vụ đông.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: Huyện đã bố trí cán bộ hoặc thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai xuống trực tiếp các xã để chỉ đạo, hướng dẫn chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Các cán bộ này phải ở lại cơ sở cho đến hết đợt rét mới quay về. Ngay trước đợt rét Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa cũng đã có công điện và các văn bản hướng dẫn cụ thể gửi tới tất cả các xã, thị trấn về công tác phòng chống rét.

Dự báo rét đậm, rét hại khả năng còn tiếp tục kéo dài đến hết ngày 8/2, do đó, công tác phòng chống rét cho người, vật nuôi và cây trồng tiếp tục được các địa phương chú trọng tăng cường.

Do chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường liên tục, từ ngày 29/1 tới nay, tỉnh Sơn La đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Hôm nay không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến tỉnh Sơn La, rét đậm, rét hại tiếp tục xảy ra, một số nơi vùng núi cao có sương mù, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 7 đến 10 độ, vùng núi cao như Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên...dưới 5 độ.

Trước diễn biến của thời tiết, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục yêu cầu các địa phương thực hiện tốt các phương án phòng, tránh rét cho nhân dân như: Tuyên truyền người dân tăng cường những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng; mặc đủ ấm và làm chủ tốc độ, phương tiện khi tham gia giao thông; không đốt lửa sưởi ấm trong phòng kín...

Đối với vùng núi cao thì không ra khỏi nhà khi tầm nhìn bị hạn chế bởi sương mù...

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tỉnh Sơn La, đặc biệt là các cơ sở tuyến huyện đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh tới khám và điều trị, sẵn sàng chủ động nếu lượng bệnh nhân tăng đột biến./.

An Kiên-Hoàng Long/VOV-Tây Bắc


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết