Làm giàu từ mô hình nuôi lợn đen bản địa

16:49 04-07-2024 | :934

Laocaitv.vn - Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều nông dân ở vùng cao Lào Cai đã và đang tận dụng tốt lợi thế, đưa vật nuôi có giá trị kinh tế vào chăn thả, đem lại thu nhập tốt cho gia đình, mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế tại địa phương. Mô hình nuôi lợn đen bản địa của gia đình chị Tẩn Mùi Sểnh, thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát chúng tôi giới thiệu sau đây là một điển hình như thế.

Mô hình nuôi lợn đen của gia đình chị Tẩn Mùi Sểnh.

Làm ruộng nương rất chăm chỉ nhưng cũng chỉ đủ ăn, không có tích lũy. Nhận thấy chăn nuôi lợi đen có thể mang lại thu nhập tốt, năm 2019, chị Tẩn Mùi Sểnh mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn đen bản địa và lợn lai rừng. Từ chỗ gần 20 con giống khi bắt đầu gây dựng, do áp dụng kỹ thuật chăn thả tốt, đến nay, gia đình đã phát triển lên quy mô trang trại, duy trì tổng đàn 150 - 200 con. Từ bán lợn thịt và lợn giống, mỗi năm gia đình thu về 200 - 250 triệu đồng. "Sau khi tìm hiểu một số địa phương và trên mạng thì tôi đã vay vốn ngân hàng về xây chuồng trại nuôi lợn giống. Sau 4 năm, cuộc sống gia đình tôi ổn định, khấm khá hơn", chị Tẩn Mùi Sểnh, thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát cho hay.

Không chỉ mở rộng quy mô chăn thả, chị Sểnh còn hỗ trợ lợn giống, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho một số hộ dân; đồng thời liên kết tiêu thụ lợn thịt cho 30 hộ dân trong xã; giúp bà con có thu nhập tốt, vươn lên thoát nghèo. "Được gia đình bà Sểnh hỗ trợ giống lợn đen bản địa và cách chăn nuôi, gia đình đã có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, mua được ti vi, tủ lạnh, xe máy và cho con cái đi học đầy đủ", chị Tẩn Thanh Hương, thôn Tùng Sáng, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát cho biết.

Phấn đấu hết năm 2025, tổng đàn lợn của xã A Mú Sung đạt trên 4.000 con.

Thành công từ mô hình của gia đình chị Tẩn Mùi Sểnh, xã A Mú Sung đã và đang triển khai nhân rộng quy mô chăn nuôi lợn đen bản địa trên địa bàn. Trong đó, tạo điều kiện để bà con được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư, phấn đấu hết năm 2025, tổng đàn lợn của địa phương đạt trên 4.000 con. "Xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền tới các thôn, bản tiếp tục phát triển nhân rộng để ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo cho các hộ dân trên địa bàn", ông Vàng Thông Phin, Phó Chủ tịch UBND xã A Mú Sung, huyện Bát Xát nói.

Cùng với phát triển một số cây trồng, vật nuôi chủ lực theo Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy, huyện Bát Xát cũng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân xây dựng các mô hình nuôi lợn đen bản địa. Qua đó tạo sản phẩm hàng hóa, giúp nông dân các xã vùng cao tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Quang Phấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết