Đặc sản "bánh đôi" của người Tày

19:16 11-04-2024 | :131

Laocaitv.vn - Theo quan niệm của người Tày, “bánh đôi” hay còn gọi “bánh cặp” thể hiện cuộc sống vợ chồng hạnh phúc và được sử dụng phổ biến trong những ngày lễ, tết. Phóng sự sau đây, mời quý vị và các bạn tìm hiểu về nét đẹp văn hóa ẩm thực này.

"Bánh đôi" là loại bánh đồng bào người Tày dùng trong những ngày lễ như mùng 3 tháng 3, mùng 5 tháng 5 hay rằm tháng Bảy âm lịch.

Hôm nay, bà Nghịch đi lấy một nguyên liệu rất đặc biệt để làm món ăn. Món ăn này đối với đồng bào người Tày sẽ dùng trong những ngày lễ như mùng 3 tháng 3, mùng 5 tháng 5 hay rằm tháng Bảy âm lịch. Bà Sầm Thị Nghịch, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn chia sẻ: "Hôm nay, mình làm bánh cho ngày mùng 3 tháng 3 (tết Thanh minh) sẽ có 3 loại bánh: bánh chuối, bánh gấc và bánh trắng (gọi là bánh nhân mặn). Ngày xưa khi khó khăn, chỉ có bánh chuối thôi. Bây giờ điều kiện tốt hơn rồi thì mình có thể làm thêm bánh gấc, bánh mặn. Ngày xưa thời bao cấp còn khó khăn, các cụ không có gạo, thậm chí còn lẫn cả bột sắn, gói bánh với chuối, bánh không có nhân nhưng vẫn ngon".

Bà Sầm Thị Thế, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn cho biết: "Truyền thống từ ngày xưa, người Tày dùng “bánh đôi” để cúng khi tảo mộ. Phải có “bánh đôi” khi đi cúng, bánh này giống như là có vợ có chồng, con cái… mọi thứ là quan niệm từ ngày xưa. Phải là “bánh đôi” chứ không được là “bánh đơn”, chọn những cái tốt, những cái ngon".

“Bánh đôi” thể hiện cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

Bà Sầm Thị Nghịch, xã Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn cho biết thêm: "Một chiếc bánh đạt yêu cầu là sau khi gói mình phải buộc cẩn thận, khi xếp vào nồi cũng đừng để chật quá. Sau khi bánh chín rồi thì vớt ra rồi để nguội, khi bóc ra thì bánh không bị dính lá và ăn sẽ ngon hơn. Người Tày cũng gọi bánh này là “bánh phu thê” vì nó có 2 cái, tượng trưng cho cuộc sống hạnh phúc".

Thanh Tùng - Lâm Thi - Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết