Để tiếng khèn Mông Bắc Hà bay cao

19:39 19-11-2020 | :555

Laocaitv.vn - Với niềm say mê tiếng khèn và điệu múa của người Mông, từ nhỏ anh Giàng A Hải có ước mơ khôi phục, duy trì và phát triển điệu múa khèn Mông. Tháng 4/2020, ước mơ của anh Hải đã trở thành hiện thực khi anh và một số người bạn thành lập Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà.

Sinh ra và lớn lên tại xã Bản Phố, sau khi tốt nghiệp đại học anh Hải về công tác tại Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông huyện Bắc Hà. Do công việc cũng liên quan đến văn hóa, văn nghệ cộng với niềm đam mê sẵn có nên Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà ra đời thuận lợi, thành viên là những người có chung niềm đam mê múa khèn Mông. Hiện, Câu lạc bộ đã có 20 thành viên, gồm nhiều lứa tuổi tham gia.

Anh Hải hướng dẫn cho các thành viên trong Câu lạc bộ luyện tập các tiết mục. 

 “Hiện nay, bản sắc văn hóa của người Mông đang mất đi rất nhiều. Đặc biệt là cây khèn, vì khèn có vị trí rất quan trọng với đời sống người Mông và giờ thì giới trẻ đa phần là lãng quên. Vì thế, tôi đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà”, anh Giàng A Hải, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà chia sẻ.

Câu lạc bộ thường xuyên kết nạp các thành viên mới, đồng thời đổi mới các tiết mục sao cho phong phú, hấp dẫn trên cơ sở vẫn duy trì chất liệu truyền thống của các dân tộc.

“Bây giờ xã hội phát triển nên các cháu nhỏ ít quan tâm học về bản sắc của mình. Mong muốn là qua Câu lạc bộ này tôi có thể truyền đạt chút ít kinh nghiệm của mình cho lớp trẻ để các cháu có thể nắm giữ được bản sắc riêng của người Mông”, ông Lý Seo Phỏng, Nghệ nhân Câu lạc bộ khèn Mông Bắc Hà chia sẻ.

Bên cạnh việc duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hoạt động của Câu lạc bộ đã tạo ra sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi tại địa phương. Mỗi buổi sinh hoạt giúp các thành viên trong Câu lạc bộ hiểu rõ hơn về lịch sử truyền thống, các điệu dân vũ của dân tộc mình.

“Chúng em rất yêu thích Câu lạc bộ này. Vì ở đây, chúng em được hoạt động múa hát, tìm hiểu sâu hơn về văn hóa dân tộc mình. Em hy vọng rằng, sẽ có nhiều người cùng tham gia Câu lạc bộ để được giáo lưu, học hỏi, đồng thời lưu giữ lại truyền thống của dân tộc”, em Vàng Thị Thu Hà, Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS&THPT Bắc Hà chia sẻ.

Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà đang góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc của đồng bào dân tộc Mông.

Để Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả, còn rất nhiều việc phải làm bởi trên thực tế kinh phí còn hạn hẹp, lớp trẻ chưa thực sự đam mê với văn hoá dân tộc hay nghệ nhân lớp cũ đều đang ở độ tuổi cao…

“Hiện, chúng tôi khó khăn nhất là đạo cụ, đặc biệt là cây khèn. Vì cây khèn bây giờ rất ít người biết làm, đi tìm mua cũng rất khó khăn. Cái khó khăn nữa là cơ sở vật chất như tăng âm loa đài, Câu lạc bộ cũng muốn mua sắm đầy đủ để không phụ thuộc vào địa phương”, anh Giàng A Hải, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà cho biết thêm.

Tiếng khèn chính là lời tâm sự, nhắn nhủ cho thế hệ mai sau ghi nhớ bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Vì vây, việc duy trì và sinh hoạt thường xuyên của Câu lạc bộ Khèn Mông Bắc Hà đã và đang tích cực góp phần bảo tồn, gìn giữ bản sắc riêng có của đồng bào dân tộc Mông cho thế hệ trẻ mai sau.

Trung Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết