Gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của người Giáy

17:50 22-01-2020 | :77

Laocaitv.vn - Cùng với tín ngưỡng độc đáo trong đời sống tâm linh, phong tục trong cưới hỏi, đến nay người Giáy xã Quang Kim, huyện Bát Xát còn lưu giữ được những làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc. Đặc biệt, thông qua việc thành lập mô hình câu lạc bộ văn nghệ người Giáy ở thôn Làng Toòng đã góp phần tích cực giúp địa phương bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa truyền thống.

Với người Giáy ở thôn Làng Toòng, các làn điệu dân vũ là bản sắc độc đáo, truyền thống của dân tộc. Bởi vậy, nhiều năm qua đội văn nghệ của thôn luôn chú trọng duy trì được một đội múa thành thạo ba làn điệu chính của người Giáy là múa xòe tay, múa quạt và múa khăn. Chỉ với những động tác xoay vòng, uyển chuyển nhún nhảy, bước đi cùng với sự kết hợp khéo léo của đôi tay đã thể hiện nhiều mong muốn, ước vọng trong mùa xuân mới gửi gắm qua từng điệu nhạc. Bà Lò Thị Dủn, một trong những người đam mê những làn điệu dân ca, dân vụ Giáy ở thôn Làng Toòng cho biết: “Đội văn nghệ của thôn đã có từ ngày xưa, cứ lớp này lại kế cận lớp kia nên đã giữ gìn được bản sắc dân tộc. Trong những dịp lễ Tết, mừng xuân, các thành viên trong đội lại say mê luyện tập để tham gia biểu diễn”.

Đội văn nghệ và đội kèn Pí lè thôn Làng Toòng cùng nhau say mê luyện tập điệu múa quạt.

Cùng với việc duy trì, lưu giữ các làn điệu dân vũ truyền thống của dân tộc thì dân ca Giáy cũng được đội văn nghệ thôn Làng Toòng đặc biệt quan tâm, chú trọng kế tục, lưu truyền. Ngoài những ca khúc mang ý nghĩa tuyên truyền, răn dạy, dân ca Giáy còn có những khúc hát giao duyên độc đáo, thể hiện tình cảm, nỗi nhớ thương nam nữ hay ca ngợi ân nghĩa vợ chồng.

Bên cạnh đội văn nghệ, đội kèn Pí lè cũng được duy trì với 5 thành viên. Ông Vương Văn Giàng là một thành viên trong đội kèn Pí lè cho biết, từ xa xưa ông cha đã có tục thổi kèn Pí lè, không chỉ trong những ngày lễ Tết mà còn sử dụng trong các sự kiện trọng đại của cuộc đời con người như mừng đầy tháng, cưới hỏi, ma chay... Đặc biệt, trong các dịp hội hè, hoạt động văn nghệ của thôn, xã, huyện, đội kèn Pí lè lại được trưng tập đi phục vụ biểu diễn, hỗ trợ các thành viên trong các điệu múa truyền thống của dân tộc.

Các thành viên trong đội văn nghệ thôn Làng Toòng thường xuyên luyện tập và truyền dạy cho thế hệ trẻ để lưu giữ các điệu dân ca Giáy.

Việc duy trì và phát triển những đội văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc như thôn Làng Toòng, xã Quang Kim là việc làm cần thiết nhằm tạo sân chơi cho người dân địa phương cùng gặp gỡ, giao lưu động viên tinh thần sau những ngày lao động vất vả, góp phần xây dựng và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc.

Vân Anh - Tuấn Nam


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết