Laocaitv.vn - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình tiếp nối nghề làm bánh gai, chị Vũ Thị Sang, ở bản Liên Hà 5, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã có hơn 30 năm gắn bó với công việc này. Từ một món quà quê dân dã, thường được làm vào các dịp lễ, tết chị Sang đã từng bước xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm bánh gai truyền thống của gia đình đến với thị trường trong và ngoài tỉnh.
Chị Sang đang làm bột lá gai.
Để có sản phẩm bánh gai thơm ngon, dẻo và có màu sắc đẹp thì khâu quan trọng nhất là làm bột lá gai sau đó mới đến công đoạn làm bột bánh. Bột lá gai phải làm bằng lá khô, không làm lá tươi vì bánh sẽ bị nồng, không thơm. Lá gai phơi khô, rửa sạch rồi ninh thật nhừ sau đó mới đem nghiền mịn thành bột. Còn muốn vỏ bánh dẻo, thơm thì bột bánh phải làm bằng gạo nếp nương. Khi làm thì trộn bột bánh cùng một lượng bột lá gai vừa đủ, thêm chút dầu chuối để bánh có hương vị thơm mát. Bên cạnh đó, phần nhân bánh cũng được chuẩn bị khá cầu kỳ, thông thường thì nhân chỉ làm bằng đỗ xanh và dừa, tuy nhiên tùy khẩu vị cũng có thể cho thêm hạt sen, mứt dừa. Chị Sang chia sẻ: "Nguyên liệu làm bánh tôi phải dự trữ, thu mua hơn 1 tấn lá để làm, gạo, đỗ và lá gai cũng vậy, lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn nguyên liệu trong nhà".
Dẻo thơm, mang hương vị đặc trưng và đặc biệt được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, có quy trình sạch, đảm bảo nên sản phẩm bánh gai của gia đình chị Sang luôn nhận được sự ưa chuộng bà con địa phương và khách du lịch. Trung bình mỗi ngày gia đình chị gói từ 300 - 500 chiếc bánh cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh với giá trung bình khoảng 6.500 đồng một chiếc. Hiện, cơ sở của chị Sang đang tạo công ăn việc làm với mức thu nhập ổn định cho 7 hội viên phụ nữ tại địa phương.
Cơ sở của chị Sang đã tạo việc làm ổn định cho 7 hội viên phụ nữ.
Năm 2018, tại Ngày hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp cấp tỉnh, ý tưởng khởi sự kinh doanh gìn giữ, phát triển nghề làm bánh gai của chị Vũ Thị Sang đã được ban tổ chức đánh giá cao và lọt vào vòng chung khảo. Ngay sau đó, Hội Phụ nữ tỉnh quan tâm, hỗ trợ gia đình chị về vốn để mua trang thiết bị máy móc phục vụ quy trình làm bánh và bảo quản nguyên liệu. Để giữ gìn nghề truyền thống gia đình chị Sang đã xây dựng thành công nhãn hiệu, thương hiệu bánh gai Công Sang. Chị Lương Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên cho biết: "Chúng tôi rất quan tâm đến mô hình bánh gai Công Sang, Bảo Hà. Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của gia đình và mong rằng trong thời gian tới việc thực hiện khởi nghiệp sẽ mang đến những thành công như mong đợi".
Sản phẩm bánh gai Công Sang.
Thu nhập trên 200 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí sản xuất và tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương với mức lương ổn định từ 3 - 3,5 triệu đồng/tháng là những kết quả bước đầu chị Vũ Thị Sang gặt hái được trên con đường khởi nghiệp. Chắc chắn rằng, với sự tự tin, sáng tạo trong nếp nghĩ, cách làm chị Sang sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa khi đưa thương hiệu bánh gai Công Sang mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh./.
Vân Anh - Ngọc Dương
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết