Nhất chi mai – loài hoa được ưa thích ngày xuân

15:59 24-01-2020 | :3302

Laocaitv.vn - Nhất chi mai hay còn gọi là mai trắng thuộc nhóm cây tứ quý. Với vẻ đẹp thuần khiết, mong manh nhưng lại là biểu tượng cho sự mạnh mẽ với sức sống bền bỉ, những năm gần đây, loài hoa này đang được nhiều gia đình lựa chọn để trưng bày làm đẹp không gian mỗi dịp tết đến xuân về.

Nhất chi mai - loài hoa sang trọng và ý nghĩa dịp năm mới.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp tết đến xuân về anh Phùng Văn Quyến ở phường Sa Pa, thị xã Sa Pa lại đến các nhà vườn để tìm mua cho gia đình và tặng người thân những cây nhất chi mai đẹp nhất. Với anh, việc trưng bày hay tặng hoa nhất chi mai cho người thân có ý nghĩa quan trọng, bởi đó là biểu tượng mang hạnh phúc, an lành đến gia chủ trong mùa xuân mới.

Theo anh Trần Văn Toàn, người đã có thâm niên 25 năm trồng và chăm sóc nhất chi mai tại phường Sa Pả thì loài cây này đặc biệt thích hợp với khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ của Sa Pa. Đây là loài cây dễ sống, khi đủ điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, mai sẽ cho ra nụ. Khoảng 2 - 3 ngày sau cánh hoa sẽ bung nở trắng muốt. Khi hoa tàn, các chân lộc lại nở nụ mới, cứ như vậy một cây mai có thể chơi đến 4 đợt hoa liên tiếp trong mùa xuân. Tuy nhiên, để cây khỏe mạnh và ra hoa đúng thời điểm thì mỗi nhà vườn lại phải đúc rút những kỹ thuật chăm sóc, bón tỉa riêng.

Những nụ hoa trắng muốt rực rỡ sắc xuân.

Với người sành chơi cây thì một cây mai đẹp phải ở cả dáng cây, sắc hoa và cả bộ rễ. Đặc biệt, người ta đánh giá độ quý của hoa qua tuổi đời của cây. Bởi vậy, giá thành của loài hoa đặc biệt này cũng được cho là cao so với các loài cây khác trung bình từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng 1 cây. Nhiều năm gần đây khi thú chơi nhất chi mai ngày tết của người dân tăng lên thì các nhà vườn cũng đã chú trọng nhân rộng và phát triển, tạo thế, dáng phù hợp với sở thích của người chơi hoa.

Cùng với hoa đào, hoa mai trắng là một trong những biểu tượng của mùa xuân miền Bắc, thấy nhất chi mai là thấy xuân, thấy tết. Trong mưa xuân lây phây, gió lành lạnh, nhất chi mai bung nở hoa trắng được cho là báo hiệu năm mới với nhiều may mắn, tốt lành.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết