Phụ nữ gìn giữ văn hóa để phát triển du lịch

21:59 08-02-2023 | :268

Laocaitv.vn - Xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) hấp dẫn du khách không chỉ nhờ phong cảnh thơ mộng, yên bình, mà còn bởi những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày nơi đây. Phát triển du lịch cộng đồng, du lịch xanh thân thiện với môi trường, nhiều hội viên phụ nữ đang duy trì và phát triển nhiều mô hình hiệu quả, gắn với phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Homestay của gia đình bà Nguyễn Thị San ở bản Nà Khương là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Nghĩa Đô. Dưới nếp nhà sàn này, du khách được hòa mình trong nếp ăn ở, sinh hoạt của người Tày, được trải nghiệm nhiều nghề truyền thống như đan lát, dệt vải, thêu, may vá thổ cẩm. Bà San chia sẻ: "Người dân tộc Tày từ 15 tuổi đã học và biết đan, dệt. Các em các cháu rất thích học nghề đan lát".

Tại homestay của bà San bài trí nhiều đồ vật truyền thống và sản phẩm thổ cẩm để du khách tham quan.

Duy trì đều đặn hoạt động từ 2 năm nay, câu lạc bộ hát Then Nghĩa Đô là sân chơi yêu thích của nhiều chị em phụ nữ đam mê làn điệu Then Tày. Ngoài phục vụ các sự kiện tại địa phương, câu lạc bộ còn thường xuyên tham gia biểu diễn, phục vụ du khách những tiết mục hát, múa đậm đà bản sắc dân tộc.

Chị Ma Thị Dao, thành viên câu lạc bộ hát Then ở xã Nghĩa Đô cho biết: "Câu lạc bộ sinh hoạt vào thứ 6 hằng tuần. Chúng tôi cũng được các nghệ nhân dạy thêm những câu hát đối, hát then. Chúng tôi đi biểu diễn ở homestay khi có các đoàn tham quan đến địa phương, việc này cũng mang lại thu nhập khá ổn định". 

Câu lạc bộ hát Then ở xã Nghĩa Đô thường đi biểu diễn tại các homestay.

Hướng tới “phát triển du lịch xanh thân thiện với môi trường”, phụ nữ Tày xã Nghĩa Đô đã tham gia xây dựng mô hình nhà sạch vườn đẹp, cải tạo vệ sinh môi trường, trồng thêm hoa, cây xanh tạo điểm nhấn về cảnh quan để thu hút du khách.

Ông Lý Văn Nội, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên cho biết thêm: "Bà con Nhân dân nhận thức rất rõ và tích cực tham gia bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tày. Thành lập câu lạc bộ hát Then, câu lạc bộ mây tre đan; phục dựng lại các trò chơi dân gian mang đậm nét của đồng bào dân tộc Tày để tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với Nghĩa Đô".

Du lịch cộng đồng đang góp phần mang lại sinh kế ổn định cho nông dân Nghĩa Đô. Phấn khởi với cuộc sống mới, phụ nữ người Tày nơi đây vẫn đang từng ngày gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống để thúc đẩy phát triển du lịch.

Vân Anh - Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết