Quảng bá quê hương Lào Cai qua ảnh nghệ thuật

19:36 17-05-2022 | :126

Laocaitv.vn - Nhiếp ảnh là môn nghệ thuật có sức lan tỏa rất lớn, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Thời gian qua, các nghệ sỹ nhiếp ảnh Lào Cai đã tích cực sáng tác, quảng bá vẻ đẹp của đất và người Lào Cai đến với bạn bè trong nước và quốc tế qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật đặc sắc.

Công tác tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai, dù công việc bận rộn, nhưng anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Bảo tàng vẫn sắp xếp thời gian dành cho niềm đam mê nhiếp ảnh. Qua các tác phẩm của anh, người xem sẽ thấy sự đa dạng trong những đề tài sáng tác, từ ảnh thiên nhiên, phong cảnh, cuộc sống đời thường, đặc biệt là hoạt động văn hóa của đồng bào các dân tộc Lào Cai. "Tôi muốn bảo tồn, bảo lưu, truyền tải những thông điệp để người xem cảm nhận được đa sắc màu của văn hóa Lào Cai như thế nào", anh Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Mạnh Cường luôn dành thời gian cho niềm đam mê nhiếp ảnh dù công việc bận rộng.

Lào Cai là một vùng đất có nhiều chất liệu để sáng tác ảnh nghệ thuật. Mỗi địa phương đều có vẻ đẹp riêng, và bằng cảm nhận, sự tìm tòi, sáng tạo... các nhiếp ảnh gia đã cho ra đời những tác phẩm ảnh đong đầy cảm xúc.

Nhiếp ảnh gia Phúc Thạnh, Chi hội Nhiếp ảnh, Hội VHNT tỉnh Lào Cai cho biết: "Ảnh ở Sa Pa đẹp muôn màu, chụp ở chỗ nào cũng đẹp, thấy cái gì cũng đẹp. Qua rất nhiều thế hệ, rất nhiều thời gian, những hình ảnh đẹp ở Sa Pa vẫn là cái mà người ta khai thác, năm nào cũng ra những tác phẩm đẹp, những năm sau đẹp hơn năm trước".

Thông qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật giúp quảng bá quê hương Lào Cai đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Năm 2020, các nghệ sỹ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Lào Cai đã gửi trên 1.000 tác phẩm tham dự các cuộc thi, liên hoan ảnh khu vực, Trung ương và quốc tế, đã giành được nhiều giải thưởng có thứ hạng cao, được chọn triển lãm nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật. "Những tác phẩm đó chúng tôi đã đăng tải trên Tạp chí Phan Si Păng, Báo Lào Cai, các phương tiện truyền thông đại chúng của tỉnh, gửi đi các hội VHNT chuyên ngành Trung ương, quảng bá hình ảnh đất và người Lào Cai rộng rãi trong cả nước, thậm chí đi cả quốc tế", ông Mã Anh Lâm, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai cho biết.

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, khi những tác phẩm ảnh được đăng tải và chia sẻ rộng rãi qua mạng xã hội, công chúng dễ dàng được thưởng lãm vẻ đẹp của quê hương Lào Cai qua góc nhìn của các nghệ sĩ, từ đó thôi thúc du khách đến với mảnh đất này.

  Nguyễn Huyền – Thanh Tùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết