Thổ cẩm Sa Pa - Những câu chuyện kể

16:05 21-11-2021 | :1373

Laocaitv.vn - Khu du lịch Quốc gia Sa Pa những ngày này rộn ràng những tiếng khèn gọi bạn, dập dìu với những câu chuyện tình yêu trong phiên chợ tình được tái hiện. Và tình yêu còn được gửi gắm qua những sắc màu thổ cẩm và những câu chuyện kể. Đó không chỉ đơn thuần là tình yêu đôi lứa, mà còn là tình yêu với quê hương, với những tinh hoa văn hóa, với giá trị truyền thống của mỗi dân tộc.

Khu trưng bày thổ cẩm nằm trong sự kiện Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”.

Sa Pa là địa bàn cứ trú của nhiều dân tộc thiểu số với những sắc màu văn hóa độc đáo. Trong đó, thổ cẩm đã trở thành biểu tượng, nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống của đồng bào vùng cao nơi đây. Và ngày hôm nay, thổ cẩm không chỉ hiện diện trên váy, trên áo của bà con người Mông, người Dao, người Xa Phó… mà còn theo chân các bà, các mẹ xuống với lễ hội, được đưa đến với du khách gần xa, và gửi gắm trong đó niềm tự hào dân tộc. "Trước kia thổ cẩm chỉ dùng để mặc, nhưng chúng tôi mua về rồi nhuộm, rồi làm thành những đồ lưu niệm để bán cho du khách. Đó cũng là cách mà chúng tôi bảo tồn văn hóa của dân tộc mình", chị Sùng Thị Lan, thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa cho biết.

Trong khu trưng bày thổ cẩm nằm trong sự kiện Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” ngập tràn sắc màu thổ cẩm với những câu chuyện kể. Đó là câu chuyện về nét đẹp, về tình yêu với thổ cẩm Việt Nam, về khát vọng đưa giá trị văn hóa của các dân tộc nói riêng, của Lào Cai nói chung vươn xa hơn nữa. "Đến đây tôi cảm thấy tự hào khi những nét đẹp của thổ cẩm Lào Cai được mọi du khách trầm trồ, thán phục. Là người con của Lào Cai, tôi vui vì điều đó", chị Lê Thị Hồng Nhung, thành phố Lào Cai bày tỏ.

Rực rỡ sắc màu thổ cẩm.

Lưu giữ và phát triển nghề truyền thống, tạo những sản phẩm độc đáo thu hút du lịch là cách nhiều địa phương trong cả nước đang thực hiện. Nghề làm thổ cẩm ở Sa Pa đã và đang có những bước đi phù hợp để phát triển, góp phần bảo tồn những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao.

"Thổ cẩm của Lào Cai chứa đựng trong đó những tri thức văn hóa, và tâm tư tình cảm của các dân tộc, tình yêu với quê hương đất nước, với dân tộc. Từ đó, chúng tôi sẽ xây dựng thổ cẩm thành các sản phẩm du lịch, sản phẩm hàng hóa để phục vụ du khách", ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nói.

Một câu chuyện tình yêu được kể lại bằng những sắc màu thổ cẩm - Một show diễn thời trang đậm chất Tây Bắc với chủ đề "Thổ cẩm xuống phố" được tổ chức lấy cảm hứng từ các bộ trang phục của các tộc người Mông, Dao, Tày, Thái, Hà Nhì, Xa Phó, Nùng, Giáy... Qua những sắc màu thổ cẩm ấy, một lần nữa làm sâu sắc thêm tình yêu quê hương, tạo sự hứng khởi trong đời sống tinh thần, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc một cách bền vững.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết