Yên Châu (Sơn La) lưu giữ nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Thái

22:19 17-06-2024 | :155

Laocaitv.vn - Thời gian qua, đồng bào dân tộc Thái tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã luôn trú trọng việc phục dựng, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa truyền thống, trong đó có nghề dệt vải thổ cẩm.

Trước kia, theo quan niệm truyền thống của người Thái: gái biết dệt vải, trai biết đan chài. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ các bé gái đã được các bà, các mẹ dạy cách nhuộm vải, se tơ, thêu thùa, dệt thổ cẩm, may vá. Đó là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá sự khéo léo, chăm chỉ của người con gái trước khi về nhà chồng.

Bà Hoàng Thị Thoát, xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi thành lập câu lạc bộ để phục dựng, phục hồi những gì liên quan đến bản sắc dân tộc ông cha ta đã để lại. Chúng tôi cũng khôi phục sưu tầm những đồ dệt vải của cha ông ngày xưa bây giờ bị mai một rất nhiều. Chúng tôi cũng đã phục dựng, sưu tầm nghề dệt vải từ khung cửi, từ kéo sợi, từ cán sợi để không bị mai một. Sau này, chúng tôi sẽ là nòng cốt mô hình cuộc trải nghiệm cho các cháu học sinh”.

Câu lạc bộ dệt thổ cẩm của người Thái.

Tranh thủ lúc rảnh rỗi, cháu Quàng Thị Thanh Huyền, xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu cùng các bạn trong bản, trong xã thường xuyên theo các bà, các mẹ tham gia các hoạt động của câu lạc bộ bảo tồn văn hóa Thái. Không chỉ được các bà, các mẹ giới thiệu về nghề dệt, thêu thùa của đồng bào dân tộc Thái mà còn được trực tiếp hướng dẫn thực hiện các bước để tạo ra mảnh vải thổ cẩm truyền thống, được hướng dẫn thêu những họa tiết độc đáo trên chiếc khăn piêu.

Em Quàng Thị Huyền, xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: “Cháu được các bà, các mẹ, các chị dạy cho cách dệt vải thổ cẩm, cháu cảm thấy các sản phẩm làm ra đẹp và đặc sắc. Cháu cùng với các bạn sẽ lưu giữ nghề dệt vải thổ cẩm của dân tộc Thái”.

Truyền dạy nghề dệt thổ cẩm cho thế hệ trẻ.

Vải thổ cẩm của người Thái được thêu dệt với nhiều hoa văn hoạ tiết độc đáo như hình quả trám, hình cây cối, hoa lá, chim muông hết sức gần gũi với con người và thiên nhiên. Cũng là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của bà con dân tộc Thái để tạo nên những bộ trang phục áo, váy, khăn piêu, chăn, túi đeo, đệm ngồi...

Bà Lường Thị Của, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Nghề dệt thổ cẩm này được làm từ rất lâu, nhất là phụ nữ Thái thì phải biết làm, như làm chăn gối khi đi lấy chồng, làm quần áo để đi chơi lễ hội, nói chung trong đời sống sinh hoạt của người Thái thì phải có. Nguyên liệu thì phải trồng bông, sau đó lấy những quả bông đem về gia công làm thành bông, dệt thành vải”.

Vải thổ cẩm được thêu, dệt với nhiều hoa văn, họa tiết độc đáo.

Những sản phẩm từ vải thổ cẩm là một bức tranh sống động phản ánh đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Thái, ẩn chứa những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, được thể hiện thông qua sự sáng tạo và khéo léo của những người phụ nữ dân tộc Thái.

Nguyễn Trang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết