Làng nghề làm bánh phở ở Si Ma Cai

21:36 30-03-2023 | :417

Laocaitv.vn - Bà con người Nùng, người Thu Lao ở vùng cao Nàn Sán, huyện Si Ma Cai nổi tiếng với nghề làm bánh phở. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nghề truyền thống này mới thực sự được quan tâm phát triển. Số hộ tham gia nhiều hơn, mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương. Dáng dấp làng nghề bánh phở cũng đang được hình thành rõ nét.

Năm 2020, nghề làm bánh phở tại thôn Đội 2, xã Nàn Sán được UBND tỉnh công nhận Làng nghề truyền thống.

Gắn bó với nghề làm bánh phở hơn chục năm nay, bánh phở của gia đình chị Hoàng Thị Thăm được làm chủ yếu từ gạo địa phương, lựa chọn cẩn thận và ngâm ủ kĩ càng nên chất lượng ngon, được ưa chuộng. Trung bình mỗi ngày, gia đình chị bán được cả tạ bánh phở và có nguồn thu ổn định từ nghề truyền thống này. "Gạo đỏ ở đây là người dân trồng luôn, làm bánh phở rất dẻo, rất ngon. Tôi làm ở đây thì phải lựa chọn kĩ, để giữ được cái tiếng", chị Hoàng Thị Thăm, thôn Đội 2, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai chia sẻ.

Chị Lủ Thị Lan tỉ mỉ trong từng công đoạn để làm ra được những chiếc bánh phở.

Ở Nàn Sán, đa phần bà con tráng bánh phở thủ công, với bếp củi, chảo gang. Mỗi ngày chỉ làm khoảng 20 kg - 30 kg gạo, nhưng chị Lủ Thị Lan cũng phải dành trọn vẹn cả ngày, tỉ mỉ trong từng công đoạn để làm ra được những chiếc bánh phở vừa thơm, vừa dẻo. Bánh phở Nàn Sán làm ra chỉ nên dùng trong ngày, để đảm bảo ngon nhất, an toàn nhất. "Ngâm và làm bột không chuẩn thì không làm được bánh. Tôi phải ngâm từ hôm trước, phải trộn bột sống, bột chín đúng tỷ lệ thì mới thành bánh ngon được", chị Lủ Thị Lan, thôn Đội 3, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai cho biết.

Toàn xã Nàn Sán hiện có 100 hộ tham gia sản xuất kinh doanh bánh phở truyền thống, chủ yếu là bà con người Nùng, người Thu Lao. Nghề làm bánh phở mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho nhiều hộ dân nơi đây. Có những hộ còn sang địa bàn lân cận như thị trấn Si Ma Cai, Sín Chéng... mở cửa hàng để làm nghề. Nhằm duy trì nghề, nâng cao thu nhập cho bà con, chính quyền địa phương cũng quan tâm tới công tác tuyên truyền quảng bá. "Chúng tôi khuyến khích bà con trồng lúa nương để cung cấp cho nghề truyền thống của mình. Xã cũng động viên để bà con cố gắng giữ được nghề này vì mang lại hiệu quả kinh tế cũng tốt", ông Thèn Chử Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai nói.

Năm 2020, nghề làm bánh phở truyền thống tại thôn Đội 2, xã Nàn Sán được UBND tỉnh công nhận Làng nghề truyền thống. Huyện Si Ma Cai cũng đặc biệt quan tâm đến việc phát triển làng nghề, riêng năm 2022, địa phương dành hơn 1,1 tỷ đồng để phát triển các ngành nghề nông thôn. Đây là cơ sở để nghề làm bánh phở truyền thống ở Nàn Sán tiếp tục phát triển, tạo nguồn thu ổn định cho bà con Nhân dân.

Thu Hường – Lương Mạnh

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết