Tăng cường thanh kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2019

09:22 03-04-2019 | :318

Laocaitv.vn - Nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019, từ ngày 15/4 đến ngày 15/5, tỉnh Lào Cai sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, công tác phối hợp liên ngành và việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm của UBND các xã, phường, thị trấn.

Lào Cai sẽ tăng cường thanh kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019. (ảnh minh họa)

Cùng với đó, các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm; trong đó tập trung vào việc phòng chống buôn bán các mặt hàng thuộc nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các đơn vị liên quan.

Cụ thể, tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); điều kiện sức khỏe, kiến thức an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý; kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn, việc quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Trong quá trình thanh, kiểm tra sẽ thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định khi cần thiết.

Nguyễn Tâm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết