Đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Sa Pa

15:11 28-09-2017 | :501

Theo chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai, sau 6 ngày gửi đi phân tích tại viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, đến nay đã có kết quả từ mẫu thức ăn có trong bữa ăn tối ngày 20/9 tại trường PTDTBT tiểu học và THCS Hầu Thào làm nhiều học sinh bị ngộ độc. Theo đó, có phát hiện tàn dư thuốc bảo vệ thực vật trong cà chua.

Như tin đã đưa, vào tối ngày 20/9, bệnh viện Sa Pa tiếp nhận 73 bệnh nhân là học sinh trường  PTDT bán trú tiểu học và THCS Hầu Thào, huyện Sa Pa với những biểu hiện như: chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những học sinh này nghi ngộ độc thực phẩm bởi trước đó các em đều đã dùng bữa tối tại nhà ăn bán trú trong trường. Sau khi xảy ra sự việc, chi cục ATVSTP tỉnh Lào Cai đã tiến hành kiểm tra toàn bộ quy trình tổ chức nấu ăn và lấy mẫu thức ăn gồm rau ngót tươi và cà chua sống để đưa đi kiểm định tại viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia và kết quả vừa được đơn vị này phản hồi. Theo đó, đã phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong mẫu cà chua sống. Đây được xem là tác nhân khiến học sinh có những triệu chứng ngộ độc. 

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa thăm khám cho các em học sinh. Ảnh: Hồng Hải.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa thăm khám cho các em học sinh. Ảnh: Hồng Hải

Cũng liên quan đến vụ việc này, qua kiểm tra, chi cục ATVTP thực phẩm đã xử phạt trường PTDTBT Tiểu học và THCS Hầu Thào 8 triệu đồng vì vi phạm không lưu mẫu thức ăn. Bên cạnh đó, Chi cục cũng tiến hành truy xét đơn vị cung ứng thực phẩm để nắm rõ nguồn gốc thực phẩm và những giấy tờ cần thiết trong lĩnh vực  kinh doanh thực phẩm.

Trung Kiên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết