Cần nhân rộng mô hình thủy lợi có thu phí

18:58 04-06-2020 | :64

Laocaitv.vn - Lào Cai hiện đang được sử dụng nguồn cấp bù thu thủy lợi phí để hỗ trợ một phần cho tổ quản lý thủy nông mỗi địa phương. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn này như thế nào cho hiệu quả lại phụ thuộc hoàn toàn ở cấp thôn bản. Mô hình quản lý công trình thủy lợi có thu phí được thực hiện thí điểm từ nguồn vốn hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giúp cho công trình được sử dụng lâu bền.

Người dân tích cực duy tu, sửa chữa các công trình thủy lợi.

Kết thúc vụ lúa xuân sớm, nông dân xã Quang Kim, huyện Bát Xát đã nhanh chóng làm đất để cấy lúa mùa. Từ vụ xuân năm 2018 lại đây, không còn cảnh nông dân chia nhau lấy nước vào ruộng, hay tranh chấp nguồn nước như trước. Tổ thủy nông được thành lập ở từng cụm thôn đã điều tiết nguồn nước, chia đều đến mỗi chân ruộng xa. Do vậy, đã tạo điều kiện để nông dân cấy lúa đồng trà đạt hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất sâu bệnh phát sinh rải rác gây hại lúa của nông dân. Anh Châu A Lỉ, tổ quản lý thủy lợi xã Quang Kim, huyện Bát Xát cho biết: “Sau khi có tổ hoạt động Nhân dân rất phấn khởi, nhà nào cũng có nước để phục vụ sản xuất. Một số ruộng kém hiệu quả được người dân chuyển đổi sang đào ao nuôi thủy sản. Nếu không có tổ này thì không có ai trông coi, nạo vét, bởi vì mùa mưa lũ, tổ đi nạo vét khơi thông cống rãnh thì thủy lợi mới được bền vững lâu dài”.

Khi được tham gia lớp tập huấn về quản lý công trình thủy lợi, người dân thôn Tà Ngảo, xã Bản Qua cũng đồng thời bầu được tổ quản lý công trình nước với sự tham gia của người dân, trưởng thôn và ban công tác mặt trận thôn. Tổ quản lý được tập huấn mở sổ theo dõi, quản lý nước, nhằm nâng cao năng lực quản lý kỹ thuật, tài chính, tổ chức sửa chữa, bảo vệ công trình. Khi được tập huấn nâng cao năng lực quản lý thì việc dùng nước phục vụ tưới tiêu của bà con nơi đây đã hoàn toàn khác. Bà Trương Thị Lý, thôn Bản Cát, xã Bản Qua, huyện Bát Xát chia sẻ: “Cách đây mấy năm nhà tôi cũng thiếu nước mất nửa ruộng nhưng đến bây giờ mương họ xây hết rồi thì không thiếu nữa. Trông coi nước thì mỗi 1 lần lũ thì người ta lại đi tháo nước xuống suối không bị vỡ bờ. Bây giờ không tranh chấp nước nữa, cứ đầy ruộng trên nước sẽ lại chảy xuống ruộng dưới”.

Đối với một địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai như Lào Cai thì việc các công trình này bị thiệt hại là không thể tránh khỏi. Do vậy, nguồn thủy lợi phí được cấp bù hàng năm cộng với đóng góp công sức của người dân đã giúp nhiều địa phương củng cố, duy tu, bảo vệ tốt các công trình thủy lợi, phục vụ nông dân sản xuất. Anh Nguyễn Thế Tưởng, Trưởng thôn Mai 2, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên cho biết: “Nguồn thủy lợi phí chúng tôi lấy về thì 70% chi trả cho tổ phụ nữ nạo vét kênh mương để chi hội gây quỹ và chi trả cho bà con đi làm; 30% còn lại được dùng khi những tuyến mương có sự cố thì tu sửa, bảo trì và mua sắm trang thiết bị như ủng và các đồ dùng bảo hộ lao động”.

Hệ thống kênh mương thủy lợi được quan tâm đầu tư đồng bộ.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 1.136 hệ thống công trình thuỷ lợi, trong đó có 101 hồ chứa nước với tổng dung tích 13,2 triệu m3. Hệ thống công trình thủy lợi trong tỉnh hiện đang phục vụ chủ động tưới cho gần 45.000 ha đất nông nghiệp. Từ Dự án Phát triển nông thôn dựa vào kết quả với hợp phần về nâng cao năng lực quản lý tưới tiêu của các tổ vận hành nước có sự tham gia của người dân được thực hiện từ năm 2018 đến nay, Chi cục Thủy lợi tiếp tục đẩy mạnh công tác tập huấn cho cán bộ trực tiếp tham gia giám sát thủy lợi ở cơ sở, nhằm nâng cao năng lực quản lý vận hành công trình.

Cùng với sự hỗ trợ của dự án, cơ quan chuyên môn đề nghị các địa phương cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Kiện toàn các tổ thủy nông, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc chung tay bảo vệ các công trình thủy lợi, tổ chức trồng rừng và bảo vệ rừng để tạo nguồn sinh thủy. Đồng thời, tiến hành làm quy hoạch cho các địa điểm xây dựng hồ, quỹ nước dự trữ cho sản xuất, sinh hoạt và điều hòa không khí.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết