Laocaitv.vn - Vài năm trở lại đây, cây quế đã trở thành cây trồng chủ lực của nhiều địa phương ở huyện Bắc Hà, cho hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đáng kể đời sống cho người dân. Không chỉ mở rộng diện tích trồng quế, việc gắn sản xuất quế với chế biến và tiêu thụ đang được chính quyền địa phương và bà con Nhân dân nơi đây tích cực thực hiện nhằm nâng cao giá trị của loại cây trồng này, từ đó tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Tại xã Nậm Đét, những đồi quế bạt ngàn đã mang lại sự ấm no cho nhiều thế hệ người dân. Đến nay, việc sản xuất quế tại Nậm Đét đã có những chuyển biến đáng kể. Thay cho việc thu hoạch và bán trực tiếp vỏ quế thô cho thương lái như trước kia, bà con được hướng dẫn các phương pháp sơ chế làm quế cắt miếng, quế ống sáo, quế ống điếu… Những phương pháp sơ chế không hề khó thực hiện, nhưng có thể nâng cao giá trị của sản phẩm quế Nậm Đét lên 40% so với giá thành hiện tại, lại tiết kiệm được nhân công.
Cây quế đang giúp nhiều hộ dân ở Bắc Hà thoát nghèo vươn lên làm giàu.
Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai đã phối hợp với Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà (Yên Bái) tổ chức lớp tập huấn sản xuất quế gắn với lập kế hoạch phát triển kinh doanh sản phẩm quế tại xã Nậm Đét. Tham gia lớp tập huấn có 35 học viên là trưởng nhóm, phó nhóm, nông dân nòng cốt thuộc các tổ nhóm trồng quế của các xã: Nậm Đét, Bảo Nhai, Nậm Lúc, Cốc Lầu. Các học viên được hướng dẫn quy trình sản xuất, thực hành các bước sơ chế quế ống sáo như: Cách phân loại nguyên liệu trước khi sơ chế, kỹ thuật chà vỏ, bào quế, chẻ quế; kỹ thuật phơi ủ, ve quế, phơi khô; phân loại thành phẩm, bó và bảo quản sản phẩm sau sơ chế...
Không chỉ nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho người dân trồng quế Nậm Đét, những hoạt động tập huấn còn góp phần làm thay đổi phương thức tổ chức sản xuất của người nông dân, từ bán vỏ quế thô sang sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến các sản phẩm có chất lượng, quy cách, mẫu mã đa dạng cho giá thành cao, nâng cao thu nhập cho người trồng quế.
Ông Lê Văn Long, Quản lý Dự án thuộc Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà, tỉnh Yên Bái cho biết: “Sản phẩm quế sáo có giá trị cao, và qua tập huấn chúng tôi thấy trình độ của bà con ở các xã thuộc huyện Bắc Hà hoàn toàn có thể làm được sản phẩm này. Công ty sẽ đảm bảo đầu ra sản phẩm sơ chế, cho nên bà con có thể yên tâm để sản xuất”.
Tham gia các buổi tập huấn, người dân được hướng dẫn phương pháp sản xuất quế cho hiệu quả kinh tế cao.
Từ những cây quế đầu tiên được mang về trồng, đến nay các địa phương như Nậm Đét, Cốc Lầu, Bản Cái… đã trở thành vùng chuyên canh quế quy mô của Lào Cai. Cây quế đến nay đã được gọi là cây “tiền tỷ”, giúp hàng trăm, hàng nghìn hộ dân nơi đây nhem nhóm ước mơ làm giàu. Việc trồng quế hữu cơ trên cơ sở những tri thức bản địa, gắn với chế biến đã phát huy được hiệu quả tích cực, đóng góp vào việc xây dựng thành công chương trình xây dựng nông thôn mới trên nền tảng phát triển mạnh về kinh tế với thế mạnh là trồng quế hữu cơ gắn với tiêu thụ.
Thu Hường – Nông Quý
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết