Củng cố thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai

18:46 07-06-2018 | :396

Laocaitv.vn - 10 năm trở lại đây, cá nước lạnh đã trở thành thương hiệu của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, trong những năm qua, các doanh nghiệp, tổ chức và nhất là hộ nông dân đã phát triển diện tích nuôi thủy sản nước lạnh ồ ạt, không theo quy hoạch và không kiểm soát được chất lượng. Trước vấn đề này, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã vận động để các thành viên cùng tham gia vào Hội nuôi cá nước lạnh tỉnh Lào Cai để giữ vững thương hiệu loại cá đặc sản của địa phương.

Năm 2017, giá bán trung bình cá nước lạnh ở Lào Cai thấp kỷ lục, ở mức 80.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. Mức giá này khiến cho nhiều hộ nuôi cá, nhất là những nông dân nuôi cá tự phát thua lỗ nặng. Đó là một trong nhiều hậu quả của việc phát triển thủy sản nước lạnh không theo quy hoạch. 96 cơ sở nuôi cá ở các huyện Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn, Mường Khương và thành phố Lào Cai đang sản xuất khoảng 500 tấn cá mỗi năm, mang lại nguồn thu hàng trăm tỷ đồng. Vì vậy. cần thiết phải có chiến lược bảo vệ, giữ vững thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai.

Mô hình nuôi cá nước lạnh. (Ảnh minh họa)

Theo quy hoạch đến năm 2020, thể tích nuôi cá nước lạnh tại những vùng có tiềm năng vào khoảng 54.500 m3, nhưng hiện tại, nông dân đã phát triển lên gần 50.000 m3. Nhiều hộ dân tại huyện Sa Pa, Bát Xát tự phát xây dựng ao nuôi không đúng tiêu chuẩn, sử dụng thuốc và thức ăn không đúng quy định dẫn tới cá phát triển chậm, chất lượng không đảm bảo. Do liên kết trong tiêu thụ sản phẩm còn lỏng lẻo, giá bán tại cơ sở nuôi và tại các nhà hành khách sạn chênh lệch cao dẫn đến người chịu thiệt thòi nhất là những hộ nuôi nhỏ lẻ.

Trước những bất lợi kể trên, ngành nông nghiệp Lào Cai đã vận động các hộ, tổ chức, doanh nghiệp thành lập Hội nuôi cá nước lạnh tỉnh Lào Cai. Đây là nơi tập hợp những người cùng chung ý chí, phát triển sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn, có đầu ra ổn định nhằm giữ vững thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai.

Hội nuôi cá nước lạnh được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi người nuôi cá cũng như nâng tầm sản phẩm, thương hiệu cá nước lạnh Lào Cai.

Hội nuôi cá nước lạnh đi vào hoạt động sẽ bám sát quy hoạch cá nước lạnh của tỉnh; định hướng sản xuất chuỗi và tái cơ cấu của ngành nông nghiệp, là tổ chức để bảo vệ quyền lợi cho người nuôi cá cũng như nâng tầm sản phẩm, thương hiệu cá nước lạnh của Lào Cai.

Ngọc Hà – Nông Quý

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết