Giá cá hồi xuống thấp khiến người nuôi cá lao đao

19:32 06-01-2021 | :246

Laocaitv.vn - Hiện, giá cá hồi xuống thấp đã gây khó khăn cho các hộ dân nuôi cá hồi thời điểm này. Phóng sự ghi nhận tại vùng nuôi cá hồi lớn nhất của tỉnh.

Các hộ dân nuôi cá hồi ở Ngũ Chỉ Sơn đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá hồi xuống thấp.

Bể nuôi cá hồi của anh Chảo Duần Tá, thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa có khoảng 300 kg cá hồi đã đến kỳ thu hoạch. Dù đã chấp nhận mức giá xuống đến 140.000 đồng/kg, nhưng anh Chảo Duần Tá vẫn chưa thể xuất bán, nỗi lo hiện hữu khi mà nguồn vốn đầu tư nuôi cá đang dần cạn kiệt. "Với giá bán như hiện nay thì những hộ nuôi cá như gia đình tôi đã bị lỗ vốn rất nặng. Không bán được cá khiến cuộc sống của cả gia đình vô cùng khó khăn", anh Chảo Duần Tá trải lòng.

Gia đình anh Hạng A Hòa, thôn Móng Xóa, xã Ngũ Chỉ Sơn đang nỗ lực cầm cự với hy vọng sẽ sớm tiêu thụ được cá.

Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2021, lượng khách du lịch đến Sa Pa khá lớn, lượng cá nước lạnh tiêu thụ trong dịp này cũng tăng cao. Tuy nhiên, đối với những hộ mới nuôi, hộ nuôi nhỏ lẻ thì khả năng tiêu thụ cá vẫn chậm và phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. "Tiền thức ăn nuôi cá tốn cả triệu đồng mỗi ngày mà cá lại khó tiêu thụ, nguy cơ trắng tay đang là nỗi lo lớn của chúng tôi", anh Hạng A Hòa, thôn Móng Xóa, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa chia sẻ.

Việc nuôi cá hồi theo hình thức nhỏ lẻ là nguyên nhân chính khiến việc xuất bán gặp khó khăn.

Xã Ngũ Chỉ Sơn có 82 cơ sở nuôi cá nước lạnh, là địa phương có số cơ sở nuôi nhiều nhất và sản lượng cũng lớn nhất toàn tỉnh. Tuy nhiên lại tập trung vào khoảng chục cơ sở nuôi lớn, còn lại là các hộ dân nuôi nhỏ lẻ. Cách nuôi này sẽ khiến chi phí đầu tư tăng và không làm chủ được giá bán. Vì vậy, để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh bền vững trong tương lai rất cần đến các chuỗi liên kết.

"Để ổn định, bền vững lâu dài hơn, chủ trương của xã là vận động các hộ tham gia hợp tác xã, hoặc các hộ nhỏ lẻ thành lập nhóm để cùng nhau nuôi, nuôi cho đúng cách, không sử dụng chất cấm để đảm bảo cá đạt an toàn thực phẩm, có như vậy mới duy trì được đầu ra cho sản phẩm một cách bền vững", ông Hạng A Sang, Chủ tịch UBND xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa nói.

Lượng cá nước lạnh đến kỳ xuất bán trong các hộ nuôi nhỏ lẻ hiện còn khá lớn. Giá cá thương phẩm xuống thấp, giá thức ăn và cá giống tăng cao đang gây áp lực lớn khi các hộ chuẩn bị cho những lứa nuôi mới.

Ngọc Hà – Ngọc Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết