Giảm tăng trưởng nóng nghề nuôi cá nước lạnh

21:35 10-07-2022 | :795

Laocaitv.vn - Một trong những thách thức lớn nhất đối với nghề nuôi cá nước lạnh của Sa Pa là nguồn tài nguyên nước không dồi dào và phải chia sẻ sử dụng cả cho đô thị, du lịch và các ngành sản xuất khác, trong khi diện tích và thể tích nuôi cá nước lạnh đang có dấu hiệu phát triển nóng. Trước thực trạng trên, thị xã đã triển khai các giải pháp để đảm bảo nghề nuôi cá nước lạnh của địa phương phát triển bền vững.

Với trên 200 cơ sở chăn nuôi cá hồi và cá tầm, thể tích khoảng 50.000 m3, nghề cá nước lạnh Sa Pa dự báo có dấu hiệu tăng trưởng nóng do người dân khai thác triệt để nguồn nước các khe suối để chăn thả. Trước tình hình trên, giai đoạn 2021 - 2025, thị xã Sa Pa chủ trương không mở rộng thêm thể tích/diện tích nuôi cá nước lạnh.

Bà Trần Thị Lan Hương, Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: "Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động các hộ trước khi xả thải ra môi trường phải có ao lắng lọc. Bên cạnh đó, các hộ đã áp dụng khoa học công nghệ trong quá trình sản xuất để tái sử dụng nước. 1, 2 năm trở lại đây tình trạng thiếu nguồn nước rất ít khi xảy ra".

Trước tình trạng tăng trưởng nóng, Sa Pa đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo nghề nuôi cá nước lạnh phát triển bền vững.

Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Song Nhi là một trong những cơ sở thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm nguồn nước với việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn công nghệ của Phần Lan. "Đưa hệ thống lọc tuần hoàn vào thử nghiệm tại công ty, nếu thành công thì sau này có thể tất cả các trang trại sẽ có hệ thống thu gom chất thải, xử lý sau đó mới đưa ra môi trường. Quan trọng nhất là theo xu thế chung của thế giới sẽ phải tiết kiệm nước sạch, có nghĩa là phải sử dụng nước tuần hoàn", ông Trần Trung Hưng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Song Nhi cho biết.

Thị xã Sa Pa cũng khuyến khích các cơ sở đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị để chế biến sâu cá hồi và cá tầm. Đến nay đã có 13 sản phẩm cá nước lạnh đạt chuẩn OCOP được bán trên thị trường toàn quốc.

Bà Phạm Thị Mai, Giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản nước lạnh Ngũ Chỉ Sơn cho biết thêm: "Để nâng tầm sản phẩm của cá tầm Sa Pa, tôi đã quyết định sản xuất giò, chả, xúc xích..., tất cả có 54 mặt hàng về cá tầm. Đây cũng là sản phẩm mới. Cá tầm dinh dưỡng rất cao, có độ giòn trong sụn cá".

Về lâu dài, thị xã Sa Pa định hướng các hộ nuôi cá nước lạnh áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời, khuyến khích các hộ chăn nuôi ở quy mô nhỏ lẻ liên kết với nhau thành những nhóm, tổ. Từ đó đảm bảo tốt hơn các lợi ích như việc điều tiết, phân chia nguồn nước; hỗ trợ nhau tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị... giúp nghề nuôi cá nước lạnh của địa phương phát triển bền vững và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

An Hồng - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết