Khai thác hiệu quả các dự án, công trình thủy lợi phục vụ sản xuất

10:50 19-09-2020 | :65

Laocaitv.vn - Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai tiếp tục triển khai tổ chức tốt công tác quản lý và phân phối nước trên toàn hệ thống thuỷ lợi, đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Toàn tỉnh hiện có 1.143 công trình thủy lợi.

Hiện, tỉnh Lào Cai có 1.143 công trình thủy lợi. Trong đó có 108 hồ chứa nước với tổng dung tích gần 9 triệu m3. Cùng với đó là trên 1.000 hệ thống đập dâng kênh dẫn tự chảy, 1 hệ thống trạm bơm điện nhỏ và gần 1.000 tuyến kênh mương nhỏ lẻ nội đồng khác phục vụ tưới tiêu chủ động cho gần 33.000 ha sản xuất lúa nước.

Hệ thống kênh mương thủy lợi được quan tâm đầu tư góp phần đảm bảo tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp.

Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai tiếp tục triển khai tổ chức tốt công tác quản lý và phân phối nước trên toàn hệ thống thuỷ lợi, từng bước hiện đại hóa hệ thống quản lý điều hành để nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống thuỷ lợi, tiến tới phục vụ đa mục tiêu là giải pháp nhanh và kinh tế nhất phục vụ chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn; xây dựng cơ chế chính sách phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh để huy động các nguồn lực ngoài ngân sách cho đầu tư thuỷ lợi nhỏ, nội đồng nhằm gia tăng số lượng kênh mương được kiên cố hoá, giảm tổn thất trong nông nghiệp. Cùng với đó, sẽ tập trung đầu tư công trình tạo nguồn nước, hệ thống tưới và công nghệ phù hợp cho những vùng cây trồng cạn tập trung có hiệu quả kinh tế cao, vùng nguyên liệu, vùng cây đặc sản có ưu thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Thu Hường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết