Người Mông Nậm Mả với sản phẩm OCOP 03 sao cấp tỉnh

15:20 23-02-2023 | :363

Laocaitv.vn - Huyện Văn Bàn hiện có 21 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt chuẩn 3 sao trở lên. Góp mặt trong số đó có sản phẩm khoai sọ của xã Nậm Mả. Xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao, những hộ người Mông ở địa bàn đặc biệt khó khăn này hy vọng sẽ có thêm thu nhập, từng bước thoát nghèo.

Khoai sọ Nậm Mả đã bước vào cuối vụ thu hoạch.

Tại Trung tâm xã, các thành viên của HTX Nông Nghiệp Nậm Mả đang tất bật thực hiện các khâu sơ chế, đóng gói củ khoai sọ để kịp giao cho các mối hàng. Bà Giàng Thị Hà, thành viên HTX Nông nghiệp Nậm Mả, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn nói: "Khoai sọ sau khi đã rửa sạch, hút chân không thì cho vào tủ, để trong ngăn mát sẽ bảo quản được 6 tháng. Còn nếu bảo quản lâu hơn, khoảng 01 năm thì cho vào ngăn đá".

Thực hiện các khâu sơ chế, đóng gói củ khoai sọ.

Dù sản phẩm chất lượng tốt, giá thành cao, nhưng trước kia, diện tích trồng cây khoai sọ ở Nậm Mả vẫn khá manh mún. Bà con chủ yếu trồng khoai sọ để phục vụ nhu cầu của gia đình, hoặc bán cho những hộ xung quanh. Một năm trở lại đây, sau khi được thành lập và đi vào hoạt động, Hợp tác xã Nông nghiệp Nậm Mả đã triển khai trồng gần 20 ha khoai sọ tập trung; sản phẩm sau khi thu hoạch được sơ chế để đưa ra thị trường. 

Sau khi đạt chuẩn OCOP 3 sao, giá khoai sọ Nậm Mả đã tăng từ 15.000 đồng/kg lên 23.000 đồng/kg. 

Bà Giàng Thị Hà, thành viên HTX Nông nghiệp Nậm Mả, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn cho biết thêm: Khoai sọ xã Nậm Mả có độ dẻo và thơm ngon là do chất đất đặc hữu của địa phương. Trong 23 xã của huyện Văn Bàn thì chỉ riêng xã Nậm Mả là có khoai sọ được khách hàng ưa chuộng và họ tìm đến mua. Sau khi sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh và đạt chuẩn 03 sao, khách hàng tin tưởng biết đến tiêu thụ được nhiều hơn. Để giữ vững thương hiệu thì năm nay xã tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu của năm 2023".

Ông Trần Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn cho biết: "Xã chỉ đạo và được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ tỉnh theo chương trình "Bánh mỳ cho thế giới". Tới đây sẽ hỗ trợ cơ sở chế biến, liên kết để tiêu thụ sản phẩm. Nhân dân đồng tình ủng hộ và xã sẽ trồng thử nghiệm trên đất 01 vụ để mở rộng thêm".

Sau khi đạt chuẩn OCOP, giá khoai sọ Nậm mả đã tăng từ 15.000/kg đồng lên 23.000 đồng/kg. Chính quyền địa phương kỳ vọng việc mở rộng diện tích đi liền với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm khoai sọ đạt chuẩn OCOP sẽ giúp những hộ người Mông ở địa bàn đặc biệt khó khăn này có thêm thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

 An Hồng – Quang Ánh

 

 

 

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết