Nhộn nhịp bánh chưng vùng cao xuống phố

15:21 21-01-2023 | :586

Laocaitv.vn - Trên mâm cỗ tết của người Việt, không thể thiếu bánh chưng. Vài năm trở lại đây, người miền xuôi biết đến và ngày càng ưa chuộng bánh chưng vùng cao "thật chất" và độ dền, dẻo, lạ miệng. Bởi thế, dịp cận Tết, gói bánh chưng đã trở thành nghề mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình ở Văn Bàn.

 

Cơ sở làm bánh chưng đen của gia đình chị Hoàng Thị Huế, tổ dân phố Mạ, thị trấn Khánh Yên.

Cơ sở làm bánh chưng đen với sản phẩm đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh của gia đình chị Hoàng Thị Huế, tổ dân phố Mạ, thị trấn Khánh Yên, những ngày cận Tết, phải hoạt động cả ngày lẫn đêm để đáp ứng 500 đến 2.000 chiếc bánh chưng gửi đi Hà Nội.

Tết như đến sớm hơn với bà con nơi đây bởi mùi bánh thơm lan tỏa khắp bản làng.

Bánh chưng Văn Bàn có 2 loại, đen và xanh nhưng đều được gói tay theo kiểu bánh gù, bánh dài hay vuông tùy theo yêu cầu của khách hàng. Nhưng bánh chưng đen nhờ trộn thêm nước cốt tro cây núc nác và các thảo mộc vùng cao nên có độ dền, dẻo và hương vị đặc trưng. Những tấm bánh chưng theo các chuyến xe về miền xuôi đem cả sự tâm huyết, tình cảm của người làm bánh, góp phần lưu giữ và lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống người vùng cao đến với người miền xuôi.

Lệ Duyên

 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết