Những mùa vàng bội thu

18:25 15-07-2021 | :658

Laocaitv.vn - Với xuất phát điểm từ khi tái lập tỉnh năm 1991, nhiều hộ nông dân Lào Cai còn trong tình trạng nghèo đói, nhất là vào mùa giáp hạt. Đến nay, sản xuất nông nghiệp của Lào Cai đã có sự phát triển vượt bậc từ sản lượng đến cơ cấu mùa vụ. Đó là nỗ lực rất lớn của hơn 70% cư dân sống ở khu vực nông thôn. Họ chính là những người trực tiếp làm nên những mùa vàng bội thu trong sản xuất lúa gạo của tỉnh.

Bà con vùng cao tập trung cho sản xuất lúa mùa.

Thời điểm này, nông dân toàn tỉnh đang tập trung cho sản xuất lúa mùa. Đây là vụ thứ 2 trong năm được hình thành cách đây gần 30 năm, một sự thay đổi lớn trong tư duy sản xuất lúa gạo của nông dân. Giống mới, kỹ thuật tiên tiến đã giúp Lào Cai có nhiều cánh đồng lên đến cả trăm triệu mỗi ha canh tác.

Séng cù – Loại gạo cho giá trị kinh tế cao nhất của Lào Cai. Hiện, toàn tỉnh có hơn 700 ha cấy giống lúa đặc sản này. Toàn bộ đều được liên kết với doanh nghiệp, nông dân không còn lo phơi thóc, bán thóc mà chỉ tập trung cho sản xuất 2 vụ lúa đặc sản. Đây cũng là loại gạo đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh.

Nông dân Lào Cai đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cây trồng.

Năm đầu tái lập, tổng sản lượng lương thực quy thóc là 114.454 tấn. Sau 30 năm, cũng trên diện tích canh tác ấy, thậm chí đất sản xuất còn bị thu hẹp để phục vụ cho phát triển các đô thị thì sản lượng lương thực quy thóc đạt tới 340.000 tấn, tăng gấp 3 lần. Với lượng lương thực này, Lào Cai không những đủ ăn mà còn xuất bán, vì thế, trong mục tiêu phát triển nông nghiệp giai đoạn tới, tỉnh sẽ tập trung cho nâng cao chất lượng, hướng đến xây dựng các vùng sản xuất lúa hữu cơ.

"Để phục vụ cho nhu cầu thị trường, sản xuất lúa đặc sản, lúa hữu cơ đang được ngành Nông nghiệp Lào Cai tính tới. Một là đáp ứng nhu cầu lượng khách hàng khó tính, có nhu cầu sử dụng cao. Hơn nữa, lúa đặc sản của Lào Cai có thương hiệu trên thị trường. Trong xu thế canh tác hiện nay, thì sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được cả nước hướng tới, và Lào Cai hoàn toàn làm được do điều kiện về khí hậu, nguồn nước và khoa học kỹ thuật hiện nay", ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nói.

Trong điều kiện diện tích canh tác gần như không tăng, nhưng với việc thay đổi về tổ chức sản xuất, cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ và áp dụng các biện pháp thâm canh, nên qua mỗi năm, mỗi nhiệm kỳ, tổng sản lượng lương thực của tỉnh vẫn tăng khá nhanh. Thành công này cho thấy, trình độ canh tác của nông dân đã được nâng cao rõ rệt, ngày càng tiệm cận với tư duy kinh doanh nông nghiệp. Đây cũng sẽ là nhân tố vững chắc để Lào Cai có thể khai thác lâu dài các thế mạnh về sản xuất lương thực, đảm bảo đời sống của người nông dân ngày càng được nâng cao.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết