Laocaitv.vn - Sơn La là một trong những địa phương có diện tích, sản lượng cà phê chè (Arabica) lớn hàng đầu cả nước với gần 20.000 ha. Nơi đây cũng được xem là vùng đất mới giúp định vị lại hình ảnh, thương hiệu cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới. Để phát huy giá trị chỉ dẫn địa lý “Cà phê Sơn La”, hiện nay nhiều nông hộ, HTX trồng cà phê đã phát triển dòng sản phẩm cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao, nâng tầm thương hiệu cà phê Sơn La, từng bước chiếm lĩnh thị trường tiềm năng trong và ngoài nước.
Hơn 30 năm gắn bó với cây cà phê, ông Nguyễn Xuân Thao (phải ảnh), Giám đốc HTX Cà phê Bích Thao Sơn La luôn trăn trở tìm giải pháp nâng cao giá trị cho cây trồng này. Ngay từ khi thành lập, HTX đã đưa vào sản xuất giống mới và tập trung phát triển dòng cà phê hữu cơ, cà phê đặc sản. Đến nay, HTX đã trồng được 150 ha cà phê đặc sản. Cà phê bột nguyên chất của HTX Cà phê Bích Thao là sản phẩm duy nhất của tỉnh Sơn La thuộc top 20 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2021. Ông Nguyễn Xuân Thao, Giám đốc HTX Cà phê Bích Thao Sơn La chia sẻ: "Chúng tôi đã định hướng từ năm 2017, 2018 khi được chuyển giao công nghệ của viện khoa học và bộ nông nghiệp, chuyển sang trồng cà phê hữu cơ, đến nay đã trồng 150 ha cà phê đặc sản. Giống này kháng được bệnh, thích nghi môi trường hiện tại, năng suất cao, giá trị cao hơn".
Sơn La là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng cà phê arabica lớn, tuy nhiên do một số yếu tố về sản xuất và canh tác, chất lượng cà phê chưa tương xứng với tiềm năng. Bởi vậy, để nâng cao giá trị, nâng tầm thương hiệu cà phê Sơn La, Công ty cổ phần cà phê Phúc Sinh đã tập trung khắc phục những điểm này. Ông Vũ Ngọc Huy, Phụ trách vùng nguyên liệu, Công ty cổ phần cà phê Phúc Sinh Sơn La cho biết: "Công ty sản xuất dòng cà phê chất lượng cao là cà phê Blue Sơn La, nên nguyên liệu cà phê chất lượng cao rất quan trọng. Từ năm 2018 khi thành lập nhà máy, công ty đã tập trung phát triển vùng nguyên liệu; thực hiện các chương trình liên kết với bà con nông hộ để xây dựng được vùng nguyên liệu; tư vấn, phát triển cho bà con về kỹ thuật canh tác".
Cà phê bột nguyên chất của HTX Cà phê Bích Thao là sản phẩm duy nhất của tỉnh Sơn La thuộc top 20 sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia năm 2021.
Năm 2017, cà phê Sơn La có bước chuyển mình mạnh mẽ, khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Cà phê Sơn La” cho các loại sản phẩm: Cà phê nhân, cà phê hạt rang và cà phê bột; trở thành những sản phẩm đặc sản vùng miền, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao. Ông Vương Hải, Chủ tịch Hội cà phê Sơn La cho biết: "Để nâng tầm thương hiệu cà phể thì 1 trong những giải pháp của tỉnh là tập trung vào sản xuất ca phê sạch, cà phê chất lượng cao và hỗ trợ cho khâu quảng cáo tiếp thị sản phẩm. Giữ vững được thương hiệu cũng như chỉ dẫn địa lý của sơn la, là cái ghi danh Cà phê Sơn La là đặc sản vùng miền có chất lượng tốt so với toàn quốc".
Từ “sứ mệnh” xóa đói giảm nghèo, cây cà phê giờ đã trở thành cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Sơn La; nhiều sản phẩm cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao từng bước chinh phục các thị trường khó tính, góp phần khẳng định hình ảnh, thương hiệu cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới./
An Hảo
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết