Tiêu thụ nông sản thuận lợi nhờ liên kết sản xuất

16:52 31-07-2021 | :268

Laocaitv.vn - Khi những sản phẩm nông sản không có liên kết sản xuất, mạnh ai nấy làm thì sẽ khó tiêu thụ, thị trường không ổn định, chính vì vậy mà bà con nông dân ở xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã khắc phục bằng cách liên kết lại với nhau, thành lập HTX để hỗ trợ sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Thành viên HTX nông nghiệp công nghệ cao xã Sơn Hải đang thu hái dưa leo.

Từ khi liên kết sản xuất, thành lập HTX nông nghiệp công nghệ cao, hơn 2 ha đất của các hộ dân ở Sơn Hải đã được tính toán, lựa chọn cây trồng có giá trị, phù hợp với nhu cầu thị trường vào canh tác. Điển hình như cây dưa leo, trước đây hiệu quả không cao, mạnh ai nấy trồng, nhưng nay thì tất cả các hộ đều tuân thủ quy định về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, sản phẩm có truy xuất nguồn gốc, nhờ vậy mà đầu ra ổn định.

Tham gia liên kết sản xuất, thành lập hợp tác xã, các sản phẩm nông sản của bà con nông dân làm ra phải đảm bảo các yêu cầu về khoa học kỹ thuật, các quy định, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà con giờ đây không còn mạnh ai nấy làm, sản xuất ồ ạt, dẫn đến dư thừa sản phẩm.

"Ngoài cây dưa leo, chúng tôi đang tiếp tục triển khai mô hình trồng cây măng tây. Đây cũng là cây trồng mới ở địa phương, nếu hiệu quả thì hợp tác xã sẽ nhân rộng mô hình, đồng thời liên kết với các công ty để tạo đầu ra ổn định cho nông sản, qua đó tăng thêm thu nhập cho các thành viên trong hợp tác xã", ông Trần Văn Thục, Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng cho biết.

Liên kết sản xuất chính là hướng đi bền vững giúp nâng cao được hiệu quả kinh tế, đảm bảo nông sản có đầu ra ổn định. Bởi vậy rất cần được nhân rộng tại các vùng sản xuất hàng hóa của tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho người nông dân và đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của thị trường.

Việt Hùng – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết