Đảm bảo các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

14:13 21-03-2018 | :394

Laocaitv.vn - Ngăn chặn và xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, chất kháng sinh trong chăn nuôi và hóa chất cấm, kháng sinh trong nuôi trồng, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp sử dụng làm thực phẩm - đây là một trong những chỉ số cần đạt được trong Kế hoạch hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh vừa được UBND tỉnh ban hành.

Cùng với đó, phấn đấu 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành về an toàn thực phẩm; 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh do ngành Nông nghiệp và PTNT quản lý được cấp giấy chứng nhận, xác nhận kiến thức ATTP; chứng nhận đủ điều kiện ATTP hoặc xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi; chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAHP. Tất cả các huyện thành phố có cán bộ chuyên trách làm công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản. 100% sản phẩm sản xuất theo chuỗi được gắn tem nhận diện truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn. Phấn đấu 85% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ được UBND các huyện, thành phố tổ chức ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp gồm: Giống cây trồng, vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón và hóa chất sử dụng nuôi trồng thủy sản; cơ sở sản xuất, kinh doanh nông - lâm - thủy sản, các trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật được kiểm tra, giá phân xếp loại lần đầu, tái kiểm tra và không có cơ sở xếp loại C; đến cuối năm 2018 tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông - lâm - thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện ATTP tăng 10% so với năm 2017. Tất cả các vùng sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được giám sát dư lượng hóa chất độc hại; đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định giảm 10% so với năm 2017. Các huyện, thành phố đều quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất rau, quả, chè, thịt đảm bảo an toàn; 80% diện tích sản xuất rau, chè áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP theo VietGap…

Để thực hiện các chỉ số trên, UBND tỉnh đề ra các nhiệm vụ cụ thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; thông tin, tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm; tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn; tổ chức lực lượng, nâng cao năng lực; triển khai các hoạt động về ATTP các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, mục tiêu Y tế - Dân số.

Tiến Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết