Định hướng phát triển kinh tế thủy sản bền vững

08:04 23-02-2018 | :791

Laocaitv.vn - Mục tiêu của tỉnh Lào Cai là phát triển ngành thủy sản bền vững trở thành ngành sản xuất hàng hóa, có cơ cấu và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng nuôi chuyên canh theo các hình thức thâm canh và bán thâm canh, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Duy trì tốc độ tăng trưởng ngành thủy sản giai đoạn từ nay đến 2020 là 9,2%/năm, chiếm 5-6% trong cơ cấu tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh.

Phát triển nuôi trồng thủy sản trong ao hồ nhỏ là loại hình chiếm vị trí quan trọng đối với Lào Cai. Định hướng đến 2020, toàn tỉnh có 2.100ha mặt nước ao hồ nhỏ nuôi trồng thủy sản, sản lượng nuôi 8.406 tấn, năng suất khoảng 4 tấn/ha. Đối tượng nuôi chính là cá truyền thống có giá trị cao như Chép lai V1, Lăng, Nheo. Định hướng nuôi tại 9 huyện/thành phố, trong đó tập trung chủ yếu tại Bát Xát (Thị trấn, Bản Qua, Quang Kim, Cốc San), Bảo Thắng (Phong Hải, Xuân Quang, Xuân Giao, Phú Nhuận), Lào Cai (Vạn Hòa, Cam Đường, Hợp Thành).

Lào Cai đề ra mục tiêu thể tích nuôi cá lồng đến năm 2020 đạt khoảng 15.500m3 với sản lượng trên 300 tấn. (Ảnh minh họa)

Phát triển nuôi cá lồng trên sông/hồ chứa hiện chưa được khai thác hết tiềm năng, thực tế cho thấy năng suất loại hình nuôi trồng này rất cao. Mục tiêu đến năm 2020, thể tích nuôi cá lồng đạt 15.500m3, sản lượng 300 tấn, năng suất khoảng 19kg/m3 lồng nuôi. Đối tượng nuôi chủ yếu là cá có giá trị kinh tế cao như Lăng chấm, Trắm cỏ. Địa điểm nuôi tập trung tại các hồ lớn và lưu vực sông Hồng, sông Chảy gồm Bảo Yên (Thượng Hà, Điện Quan, Tân Dương, Phố Ràng), Bắc Hà (Bản Cái, Hoàng Thu Phố, Nậm Khánh, Cốc Ly), Si Ma Cai (Nàn Sín, Bản Mế, Cán Cấu), Mường Khương (Tả Thàng).

Phát triển cá nước lạnh đã thực hiện ở nhiều huyện, tạo ra nhiều mô hình sản xuất mới và hiệu quả cao. Định hướng đến năm 2020, toàn tỉnh có 57.100m3 nuôi cá nước lạnh, sản lượng 665 tấn, năng suất khoảng 12 tấn/1.000m3. Đối tượng nuôi chính là cá Hồi, Tầm, Trắm. Địa điểm phát triển là các xã vùng cao tại Văn Bàn (Nậm Xé), Bát Xát (Dền Sáng, Ý Tý, Nậm Pung), Mường Khương (Nậm Chảy), Bắc Hà (Lùng Cải, Tả Củ Tỷ), Sa Pa (Ô Quý Hồ, Bản Khoang, Tả Van, Tả Phìn).

Định hướng xuyên suốt của tỉnh Lào Cai là sản xuất nuôi thủy sản phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn VietGAP, áp dụng khoa học kỹ thuật vào các khâu trong chuỗi sản xuất từ giống, thâm canh đến thu hoạch và phấn đấu thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản trên sản phẩm sau khi được đưa ra thị trường tiêu dùng.

Cao Bá Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết