Đường cày mùa xuân

11:42 02-03-2024 | :481

Laocaitv.vn - Lễ hội xuống đồng của người Tày, người Giáy, ngoài các hoạt động lễ hội thì nghi thức cày đầu xuân được chuẩn bị kỹ lưỡng với mong muốn quanh năm ruộng đồng tươi tốt, thóc lúa đầy nhà, vạn vật sinh sôi phát triển.

Tại Lễ hội xuống đồng của xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, cùng với các nghi lễ, hoạt động vui hội thì thi trâu cày luôn là nội dung thu hút sự theo dõi, cổ vũ của đông đảo bà con Nhân dân và du khách. Nhiều năm nay, trâu của gia đình ông La Văn Sài ở thôn Cáng 2 luôn được lựa chọn tham gia thi trâu cày tại Lễ hội.

Thi trâu cày là một nét văn hóa độc đáo trong Lễ hội xuống đồng xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai.

Ông La Văn Sài, thôn Cáng 2, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai chia sẻ: "Tôi thấy phấn khởi, thóc đầy nhà, gà đầy chuồng. Năm nào tham gia Lễ hội xuống đồng cũng lấy trâu của tôi cày hết, trâu đẹp mà. Trâu phải đẹp, to mới cày được. Phải cày sâu, bừa kỹ mới đạt yêu cầu, trâu yếu không cày được đâu. Đây là phong tục tập quán của người đồng bào chúng tôi, cầu mùa màng bội thu, thóc đầy nhà, gà đầy chuồng, may mắn của gia đình, của cả thôn, xã".

Thi trâu cày là nét đẹp văn hóa từ xa xưa gắn với nghi lễ tế trời, khai đất, mang ý nghĩa thiêng liêng, thể hiện sự coi trọng nông nghiệp, khuyến khích bà con Nhân dân chăm lo sản xuất. Để nghi thức xuống đồng được thực hiện chu đáo, địa phương tổ chức lựa chọn con trâu tốt, đạt tất cả các tiêu chí, được tập luyện, chăm sóc để thực hiện nghi thức xuống đồng.

Thi trâu cày thu hút rất đông bà con Nhân dân quan tâm, theo dõi.

Thầy mo Phùng Văn Lợi, Xã Cốc San, thành phố Lào Cai cho biết: “Trong làng thì phải có trâu cày, trâu cày khai xuân đầu tiên để thu được nhiều thóc, nhiều ngô. Làm lễ để Nhân dân làm ăn thuận hòa, mùa màng bội thu”.

Anh Dương A Kiêm, Phó Bí thư Đoàn xã Cốc San, thành phố Lào Cai chia sẻ: “Đây đúng là ngày hội của bà con Nhân dân chúng tôi, rất vui và náo nhiệt trước khi bắt đầu 1 vụ mùa mới được gặp nhau, được khai xuân, từ mai bắt đầu công việc đồng áng”.

Những đường cày mùa xuân là hoạt động gắn với tập quán trồng lúa nước từ bao đời nay của đồng bào dân tộc Tày, dân tộc Giáy.

Tổ chức lễ hội với những đường cày mùa xuân là hoạt động gắn với tập quán trồng lúa nước từ bao đời nay của đồng bào dân tộc Tày, dân tộc Giáy. Nghi thức này thể hiện quý trọng hạt gạo nuôi sống con người, là ý chí chinh phục tự nhiên để làm nên hạt lúa cho cuộc sống ấm no. 

Thùy Anh – Đình Hiếu – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết